Tranh dân gian Kim Hoàng: Con đường hồi sinh

(Cinet) - Tranh dân gian Kim Hoàng đang dần được hồi sinh ở quê hương của nó, làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội.

Hình tượng linh vật chó trong đời sống văn hóa Việt

(Cinet)- Trong văn hóa Á Đông chó được xếp vào 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chi Tuất và một trong những con vật thuộc lục súc. Trong quan niệm của người Việt thì chó là con vật có thể đem đến những điều may mắn, mang đến thuận lợi và nhiều niềm vui...

Xin chữ đầu năm: Giữ lấy những giá trị truyền thống

(Cinet)- Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã bị biến tướng ít nhiều làm mất đi vẻ đẹp thiêng liêng của nó, nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.

Nét đẹp trong Tết cổ truyền Việt

(Cinet)- Trong tiềm thức của người Việt, Tết Nguyên đán không chỉ là thời điểm khởi đầu cho một năm mới mà còn là nét đẹp văn hóa gắn với giá trị cổ truyền.

Lời tốt lành dành mở sớm mai Xuân

(Cinet)- Tờ lịch cuối cùng của năm đã bóc. Bloc lịch năm mới đã treo lên. Trên khai sinh, trên giấy tờ ta đã thêm một tuổi. Nhưng trong lòng người Việt năm mới, tuổi mới đến - bắt đầu từ giao thừa 30 tết âm lịch, lời chúc mừng tốt đẹp cho cả năm bắt đầu từ thời khắc thiêng liêng này.