• Khánh Hòa: Thay đổi cách làm trong việc bảo tồn, gìn giữ di tích
  Khánh Hòa: Thay đổi cách làm trong việc bảo tồn, gìn giữ di tích
  Lấy một phần nguồn thu từ di tích để tiến hành trùng tu, tôn tạo các di tích khác đang xuống cấp, cần được bảo tồn trên địa phương. Đây là phương án khá hay, bởi di tích sẽ được gìn giữ thông qua việc khai thác giá trị của nó, giảm gánh nặng ngân sách.
 • Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ di sản văn hóa thế giới
  Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ di sản văn hóa thế giới
  Tại kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO được tổ chức tại Hàn Quốc, 2 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam là hát nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam và hát xoan Phú Thọ đã được vinh danh với sự đồng thuận cao từ các quốc gia thành viên, để trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây thực sự là niềm tự hào của di sản Việt Nam.
 • Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối: Hà Nội ơi, xin đừng “xóa sổ”!
  Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối: Hà Nội ơi, xin đừng “xóa sổ”!
  PGS. TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, vừa có thư gửi các vị lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, trong đó khẩn cầu sự quan tâm và có kế hoạch, biện pháp "hoả tốc" bảo vệ khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối. Nếu không, di tích có giá trị đặc biệt quan trọng này sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong vài tuần tới.
 • Bảo tồn di sản ca trù: Nhiều tín hiệu vui
  Bảo tồn di sản ca trù: Nhiều tín hiệu vui
  Sau khi được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại chưa bao lâu, ca trù lại đối mặt với nguy cơ thất truyền bởi sự mai một trong thực hành.
 • Thách thức trong bảo tồn và phát huy di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu
  Thách thức trong bảo tồn và phát huy di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu
  (Cinet)- Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của nhiều người.
 • Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam
  Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam
  (Cinet)- “Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” diễn ra từ ngày 21 đến 23/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc đã góp phần tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
 • Phát triển nghề dệt Zèng trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng
  Phát triển nghề dệt Zèng trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng
  (Cinet)- Việc bảo tồn và phát triển nghề dệt Zèng truyền thống không chỉ giữ gìn biểu tượng văn hóa lâu đời của bà con dân tộc Tà Ôi, mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho bà con.
 • Bảo tàng lịch sử quốc gia: Chỉnh trang diện mạo, gia tăng sức hút
  Bảo tàng lịch sử quốc gia: Chỉnh trang diện mạo, gia tăng sức hút
  Chú trọng đầu tư nâng cấp, đổi mới toàn diện hệ thống trưng bày; tích cực thúc đẩy các kênh quảng bá, giới thiệu hình ảnh ở trong và ngoài nước… là một trong những định hướng chiến lược phát triển của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trong giai đoạn hiện nay.
...