• ​Dựng cây nêu ngày Tết: Nét văn hóa đẹp của người Việt
  ​Dựng cây nêu ngày Tết: Nét văn hóa đẹp của người Việt
  (Cinet) - “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ / Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh…”
 • Nghệ thuật Thư pháp: Khơi lại mạch nguồn di sản văn hóa dân tộc
  Nghệ thuật Thư pháp: Khơi lại mạch nguồn di sản văn hóa dân tộc
  (Cinet) - Mỗi năm hoa đào nở / Lại thấy ông đồ già / Bày mực Tàu, giấy đỏ / Bên phố đông người qua… (Trích thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên)
 • Bảo vệ di sản bằng sức mạnh và trách nhiệm cộng đồng
  Bảo vệ di sản bằng sức mạnh và trách nhiệm cộng đồng
  (Cinet)- Năm 2017 đánh dấu di sản Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới với sự kiện nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ và Hát Xoan Phú Thọ chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Làn gió mới từ các bảo tàng, di tích
  Làn gió mới từ các bảo tàng, di tích
  Hoạt động giới thiệu, trưng bày tại các bảo tàng, di tích đang ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt du khách nhờ biết tận dụng thế mạnh công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Nỗ lực này được ví như làn gió mới, giúp bảo tàng, di tích rút ngắn khoảng cách tiếp cận với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.
 • Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Niềm tự hào của trí tuệ Việt
  Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Niềm tự hào của trí tuệ Việt
  (Cinet)- 82 bia đá đặt tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vinh danh tên tuổi những người đỗ đạt trong các kỳ thi tuyển tiến sĩ triều Lê và Mạc là những di vật giá trị bậc nhất của Di tích, là biểu tượng và niềm tự hào của sự thành đạt và trí tuệ.
 • Không để đờn ca tài tử bị mai một
  Không để đờn ca tài tử bị mai một
  Tháng 12/2013, UNESCO đã chính thức công nhận Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, là một trong số 11 di sản phi vật thể của Việt Nam đã được vinh danh. Tuy nhiên những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản đặc biệt này đang gặp nhiều khó khăn…
 • ​Đưa di sản vào trường học: Nhìn từ Hoàng thành Thăng Long
  ​Đưa di sản vào trường học: Nhìn từ Hoàng thành Thăng Long
  (Cinet) - Chúng tôi đặt ra mục tiêu giáo dục gắn với di sản. Bằng khoa học và các hình thức chúng tôi gắn di sản thật dễ hiểu đưa vào giáo dục - ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội
 • Nhiều di sản sau vinh danh chưa được chú trọng bảo tồn
  Nhiều di sản sau vinh danh chưa được chú trọng bảo tồn
  Một trong những tồn tại được Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, định hướng năm 2018 là việc bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình di sản đã được UNESCO công nhận tại một số địa phương chưa được thường xuyên chú trọng.
...