• Nam Định sẵn sàng Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”
  Nam Định sẵn sàng Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”
  (Cinet)- Vào ngày 02/4 tới, tỉnh Nam Định sẽ tổ chức đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Về công tác chuẩn bị cho buổi lễ, phóng viên CINET đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định.
 • Văn hóa là tài nguyên vô giá và vô tận
  Văn hóa là tài nguyên vô giá và vô tận
  Với ý nghĩa là một nguồn lực, văn hóa và di sản văn hóa đang trở thành một dạng tài nguyên vô giá và vô tận nếu biết gìn giữ và khai thác một cách khoa học.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn
  Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn
  (Cinet)- Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) - danh thắng nổi tiếng với núi non hùng vĩ, nhiều hang động, ngôi chùa đẹp, nếu được khai thác đầy đủ giá trị văn hóa - lịch sử, đặc biệt là giá trị văn hóa Phật giáo sẽ trở thành vùng đất đặc biệt thu hút du khách.
 • Bảo tồn cầu Long Biên theo hướng nào?
  Bảo tồn cầu Long Biên theo hướng nào?
  Cách đây vài năm, ý định phá bỏ cầu Long Biên đã gây dậy sóng dư luận. Giờ đây, Hà Nội đã có một chủ trương mới. Trong cuộc gặp với văn nghệ sĩ trí thức thủ đô ngày 18.2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sắp tới Hà Nội sẽ nghiên cứu khôi phục công trình có giá trị lịch sử đặc biệt - cầu Long Biên.
 • ​Festival nghề truyền thống Huế: Nuôi dưỡng truyền thống - Gắn kết tương lai
  ​Festival nghề truyền thống Huế: Nuôi dưỡng truyền thống - Gắn kết tương lai
  (Cinet) - 12 năm từ khi Festival nghề truyền thống Huế đầu tiên được tổ chức, tới nay, chương trình đã trở thành sự kiện văn hóa kinh tế có nghĩa quan trọng trong việc khẳng định, nâng cao vị thế của Cố đô Huế - thành phố di sản – thành phố Festival của Việt Nam; đồng thời góp tiếng nói và hành động trong việc lưu giữ những giá trị trân quý của nghề truyền thống trên dòng chảy xã hội hiện nay.
 • Di sản xanh và phát triển bền vững
  Di sản xanh và phát triển bền vững
  (Cinet)- Từ lâu, việc bảo tồn các di sản văn hóa đã trở thành hoạt động không thể thiếu của xã hội văn minh nhằm gìn giữ những giá trị của các thời đại đã lùi vào dĩ vãng. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản là góp phần nuôi dưỡng, lưu truyền cốt cách dân tộc, truyền thống, bản sắc văn hóa. Công tác bảo tồn vừa mang tính khoa học vừa đậm chất nhân văn, là một nhân tố hết sức quan trọng của phát triển bền vững.
 • Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Bản sắc và trường tồn
  Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Bản sắc và trường tồn
  (Cinet)- Năm 2016, một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý là việc UNESCO ghi danh Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó vừa là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của nhiều người khi nghi lễ chứa đựng những giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc này có nguy cơ biến tướng.
 • Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nỗ lực tạo dựng thương hiệu điểm đến văn hóa
  Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nỗ lực tạo dựng thương hiệu điểm đến văn hóa
  (Cinet)- Là một trong 4 bảo tàng quốc gia, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã đặt ra cho mình mục tiêu đưa Bảo tàng trở thành “lớp học thứ hai”, “trường học ngoài trường học” mang những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam thẩm thấu, kết nối tới cuộc sống đương đại.
...