• Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội
  Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội
  (Cinet) - Mùa xuân là mùa của lễ hội. Ngay trong những ngày đầu xuân mới, tại Hà Nội rất nhiều lễ hội đã diễn ra như: Lễ hội Gò Đống Đa, Lễ hội Hai Bà Trưng, Lễ hội Đền Gióng, Lễ hội Chùa Hương… Trong đó có nhiều lễ hội là “điểm nóng” trong những năm trước đây. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT Hà Nội về vấn đề này.
 • Cần sự phối hợp chỉ đạo của chính quyền địa phương cho mùa lễ hội 2018
  Cần sự phối hợp chỉ đạo của chính quyền địa phương cho mùa lễ hội 2018
  (Cinet)- Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương trong cuộc trao đổi với Phóng viên Trang tin điện tử Cinet về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018.
 • Tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm giảm thiểu hành vi sai lệch, phản cảm trong lễ hội
  Tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm giảm thiểu hành vi sai lệch, phản cảm trong lễ hội
  (Cinet) - Không chỉ dừng lại ở việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong các lễ hội một cách thụ động, vấn đề quản lý tổ chức lễ hội cần có kế hoạch và từng bước thực hiện cụ thể. Trong đó, mục đích cuối cùng vẫn là thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen của chủ thể lễ hội – chính là người dân
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội
  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội
  (Cinet)- Những năm gần đây công tác quản lý và tổ chức lễ hội ngày càng được siết chặt hơn, từ Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đến các địa phương, giúp người dân có một mùa lễ hội vui tươi, phấn khởi và an toàn.
 • ​Chẳng thần thánh nào giúp giải được hạn
  ​Chẳng thần thánh nào giúp giải được hạn
  Theo quan niệm của đạo Phật liệt cúng sao (dâng sao) giải hạn vào nhóm mê tín dị đoan, do không hiểu được quy luật nhân quả, quy luật vận hành tốt xấu, quy luật của vũ trụ. Muốn sống bình an thì phải giữ tâm, đức bởi đã làm điều xấu thì theo luật nhân quả, thần thánh cũng chẳng giúp giải được hạn.
 • Những lễ hội cổ xưa đậm màu sắc phồn thực của người Việt
  Những lễ hội cổ xưa đậm màu sắc phồn thực của người Việt
  Trong dân gian vẫn còn tồn tại rất nhiều lễ hội có nguồn gốc cổ xưa tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của người Việt. Những lễ hội đó ngày nay không chỉ là một nét văn hoá độc đáo mà còn thu hút rất đông người dân đến tham dự.
 • Xóa bỏ “Mê tín dị đoan” hướng đến một xã hội văn minh – Bài 2
  Xóa bỏ “Mê tín dị đoan” hướng đến một xã hội văn minh – Bài 2
  (Cinet)- Đốt vàng mã quá nhiều là biểu hiện của “Mê tín dị đoan”, cần tuyên truyền để giảm dần, đến “Xóa bỏ” tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường cho các thế hệ mai sau.
 • Tục “Đốt vàng mã” đang bị biến tướng ngược truyền thống văn hóa dân tộc – Bài 1
  Tục “Đốt vàng mã” đang bị biến tướng ngược truyền thống văn hóa dân tộc – Bài 1
  (Cinet) - “Đốt vàng mã” từ lâu vốn được xem như tập tục truyền thống trong thờ cúng tổ tiên của người Việt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay việc làm này đang bị làm cho biến tướng, sai lệch ý nghĩa của nét văn hóa đẹp.
...