• ​Thu phí tham quan di tích không trái Luật Di sản văn hóa
  ​Thu phí tham quan di tích không trái Luật Di sản văn hóa
  LTS: Thời gian qua, câu chuyện về thu phí tham quan các khu di tích, danh thắng được dư luận quan tâm chú ý. Tuy nhiên, dư luận về vấn đề này còn chưa đúng và có những tranh cãi. Để đưa ra một cái nhìn khách quan, báo điện tử Tổ Quốc xin gửi đến độc giả loạt bài viết xoay quanh câu chuyện thu phí tham quan các khu di tích, danh thắng.
 • Giữ gìn thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đúng bản sắc
  Giữ gìn thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đúng bản sắc
  (Cinet) - Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt.
 • Văn hóa: Nền tảng tinh thần vững chắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế
  Văn hóa: Nền tảng tinh thần vững chắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế
  (Cinet) - Hội nhập quốc tế là cơ hội quảng bá, nâng cao hình ảnh văn hóa và con người Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, nhiều hiện tượng văn hóa đang diễn ra theo chiều hướng suy thoái không chỉ gây ra những hình ảnh phản cảm mà còn đánh mất niềm tin của dư luận về bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm giảm thiểu hành vi sai lệch, phản cảm trong lễ hội
  Tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm giảm thiểu hành vi sai lệch, phản cảm trong lễ hội
  (Cinet) - Không chỉ dừng lại ở việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong các lễ hội một cách thụ động, vấn đề quản lý tổ chức lễ hội cần có kế hoạch và từng bước thực hiện cụ thể. Trong đó, mục đích cuối cùng vẫn là thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen của chủ thể lễ hội – chính là người dân
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội
  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội
  (Cinet)- Những năm gần đây công tác quản lý và tổ chức lễ hội ngày càng được siết chặt hơn, từ Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đến các địa phương, giúp người dân có một mùa lễ hội vui tươi, phấn khởi và an toàn.
 • Tục “Đốt vàng mã” - Nếu duy trì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đáng buồn
  Tục “Đốt vàng mã” - Nếu duy trì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đáng buồn
  (Cinet) - Nhiều năm gần đây, mặc dù các cơ quan quản lý, các phương tiện truyền thông đã không ít lần tuyên truyền đề cập đến tục "Đốt vàng mã" tràn nan, nhưng hiện tượng mê tín này vẫn diễn ra hàng ngày và càng rầm rộ hơn vào mỗi dịp Tết đến xuân về, không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy đáng buồn đi kèm.
 • Cúng sao giải hạn: Trốn tránh tai họa do chính mình gây nên?
  Cúng sao giải hạn: Trốn tránh tai họa do chính mình gây nên?
  Mỗi dịp đầu năm mới, hàng vạn người dân lại đổ về các ngôi chùa để làm lễ dâng sao giải hạn. Họ đứng tràn ra cả đường phố, thi nhau vái vọng, cầu khấn thần Phật với niềm tin sẽ hóa giải được các vận hạn trong năm.
 • Cần loại bỏ tập tục đốt vàng mã
  Cần loại bỏ tập tục đốt vàng mã
  Về bản chất, đạo Phật không khích lệ tập tục này. Việc ngừng các hoạt động mê tín dị đoan, trong đó có việc đốt vàng mã là điều cần thiết.
 • Góc nhìn văn hóa: Bảo tồn và phát huy nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt
  Góc nhìn văn hóa: Bảo tồn và phát huy nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt
  (Cinet)- Một mùa lễ hội nữa và đang diễn ra trên khắp mọi miền đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần phong phú của người dân mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa của dân tộc, vẫn còn tồn tại một số vấn đề mà truyền thông đã phản ánh gần đây với mức độ khá dày, làm nóng dự luận xã hội như hiện tượng biến tướng trong hầu đồng; đốt vàng mã tràn lan tại các đền, chùa; dâng sao giải hạn…
 • ​Dâng sao cũng không giải được hạn nếu sống thiếu nhân đức
  ​Dâng sao cũng không giải được hạn nếu sống thiếu nhân đức
  Tôn giáo nào cũng hướng con người đến cuộc sống lương thiện, an lạc. Nhưng trong bất cứ tôn giáo nào cũng có kẻ dựa vào tín ngưỡng để buôn thần bán thánh. Sự sai lệch của những tín ngưỡng tốt đẹp cũng xuất phát từ những hoạt động trục lợi này.
...