An Giang

An Giang - ảnh 1
Rừng tràm Trà Sư tại An Giang
(Cinet) – An Giang là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có dân số đông nhất với diện tích đứng thứ 4 trong khu vực, đồng thời An Giang cũng là tỉnh đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc.
Khái quát chung
Diện tích: 3.536,7 km2
Dân số: 2.151.000 người
Toàn tỉnh có 24. 011 hộ dân tộc thiểu số với 114.632 người chiếm 5,17% tổng dân số toàn tỉnh. Trong đó, dân tộc Khmer có 18.512 hộ chiếm 75,54% so với tổng số người dân tộc thiểu số và 3,9% so với tổng dân số toàn tỉnh. Dân tộc Chăm có 2.660 hộ với khoảng 13.722 người, chiếm tỉ lệ 12% so với tổng số người dân tộc thiểu số và 0,62% so với tổng dân số toàn tỉnh. Dân tộc Hoa có 2.839 hộ với 14.318 người, chiếm tỷ lệ 12,50% so với tổng người dân tộc thiểu số và 0,65% dân số toàn tỉnh.
Tài nguyên văn hóa và du lịch
Không nhiều điểm du lịch cũng như tài nguyên văn hóa như những tỉnh, thành lớn khác trên cả nước nhưng ở An Giang cũng có những nét đặc trưng văn hóa hấp dẫn, thú vị. Thành phố Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang được biết đến rộng rãi với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam. Khu du lịch núi Sam cũng là một trong những khu du lịch thu hút khách du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Chùa Phước Điền…Thành phố Long Xuyên năm bên bờ sông Hậu lại có truyền thống văn hóa đặc trưng của một thành phố miền Tây với chợ nổi trên sông. Chợ nổi ở Long Xuyên thuộc loại nhỏ so với các chợ nổi khác trên cả nước như Phụng Hiệp. Cái Răng, Phong Điền…song không vì thế mà chợ nổi ở Long Xuyên kém hấp dẫn đối với khách thăm quan, du lịch.
An Giang - ảnh 2
Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam..

Thất Sơn là một quần thể gồm 37 ngọn núi nằm trên địa bàn 2 huyện TỊnh Biên và Trì Tôn. Trong quần thể này có 7 ngọn núi tiêu biểu là Thiên Cẩm Sơn; Ngũ Hồ Sơn; Phụng Hoàng Sơn; Ngọa Long Sơn; Liên Hoa Sơn; Anh Vũ Sơn; Thủy Đài Sơn.
An Giang - ảnh 3
Tượng phật Di Lặc tại chùa Phật Lớn trên núi Cấm tại An Giang đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng phật lớn nhất cả nước

Chùa Phật Lớn trên núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn) có tượng Phật Di Lặc được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng phật lớn nhất cả nước.
Cù lao Giêng nằm giữa sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới cũng là một khu vực thuộc tỉnh An Giang rất thu hút khách du lịch với những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc và độc nhất.
Bên cạnh những tài nguyên văn hóa phong phú, đặc sắc, An Giang còn có những tài nguyên du lịch cũng đồng thời là nguồn tài nguyên phát triển kinh tế vững mạnh của tỉnh như:
Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Với diện tích gần 850 ha, rừng tràm Trà Sư là nơi cư trú và phát triển của 70 loài chim; 11 loài thú; 25 loài bò sát; 10 loài cá…Không chỉ có động vật, Trà Sư còn là nơi tụ họp của 140 loài thực vật…Theo đánh giá của một số tổ chức quốc tế thì rừng tràm Trà Sư có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
An Giang - ảnh 4
Rừng tràm Trà Sư là khu rừng ngập nước với hệ sinh thái đa dạng và có cảnh đẹp nổi tiếng tại Việt Nam.

Hồ Thoại Sơn là hồ nước nhân tạo lớn nhất trong khu vực, đây là một trong những điểm du lịch thu hút khách thăm quan tại An Giang.
Búng Bình Thiên còn được gọi là Hồ nước trời. Búng Bình Thiên không chỉ cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho cả vùng phụ cận và còn là túi cá đồng tự nhiên phú cho người dân. Búng Bình Thiên hấp dẫn du khách bởi cảnh quan nguyên sơ, lãng mạn và ẩm thực dân dã mang đậm chất văn hóa vùng sông Cửu Long. Trong kế hoạch phát triển của tỉnh, Búng Bình Thiên được đầu tư để  trở thành khu du lịch bảo tồn văn hóa, du lịch trọng điểm.
Di tích được công nhận
Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Khu lưu niệm bao gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Đền thờ và nhà trưng bày. Khu lưu niệm là nơi lưu giữ và trưng bày những kỷ vật cũng như tranh ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của chủ tịch Tôn Đức Thắng.
An Giang - ảnh 5
Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã được công nhận di tích quốc gia đặc biệt

Cinet tổng hợp
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác