NXB Trẻ độc quyền xuất bản những tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc

Nhà văn Trần Kim Trắc (đứng giữa)
(Cinet)- Sáng 4-11, NXB Trẻ đã ký hợp đồng tác quyền với nhà văn Trần Kim Trắc, theo đó, bắt đầu từ tháng 11-2015, NXB này sẽ độc quyền sử dụng 19 tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc, trong đó đa phần là các tập truyện ngắn.
Bên cạnh việc trả trước cho nhà văn Trần Kim Trắc 100 triệu đồng, NXB Trẻ có trách nhiệm trả nhuận bút khi xuất bản các tác phẩm trên cho nhà văn và trả cho gia đình tác giả sau khi ông qua đời.
Ngoài ra, công ty Sách điện tử Trẻ (Ybook) cũng được quyền khai thác dưới dạng ebook (sách điện tử) và chi tác quyển cho tác giả là 15% nhân với doanh thu thực căn cứ trên số lần tải xuống, ebook bán được hoặc qua các thiết bị đọc hoặc các phương tiện số khác. Gia đình nhà văn được cấp tài khoản riêng để đối soát.
Trong buổi ký kết tác quyền diễn ra khá gọn nhẹ, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cho biết: Việc ký kết hợp đồng tác quyền trọn đời với các nhà văn có đóng góp không phải là mới đối với đơn vị chúng tôi. Nhà xuất bản Trẻ cũng đã ký kết độc quyền khai thác tác quyền trọn đời với nhà văn Sơn Nam và Trang Thế Hy.
“Trong trường hợp với nhà văn Trần Kim Trắc, chúng tôi lấy làm vinh hạnh được ông tin tưởng trao toàn bộ sự nghiệp sáng tác của mình, hạnh phúc khi được làm cầu nối đưa phong cách văn chương độc đáo, đậm chất Nam Bộ đến với người đọc hôm nay và mai sau một cách có hệ thống.” Ông Nhựt nói.
Trong đợt ký tác quyền chính thức này, Nhà xuất bản Trẻ cho ấn hành năm cuốn của Trần Kim Trắc, gồm bốn tập truyện ngắn: Ông thối, Bà thiu; Kẻ ma làm; Chuyện riêng tư chốn sơn tràng; và Khúc hát trái tim gà và tập tản văn Lý lắc Nam Bộ, mỗi cuốn có số lượng in là 2.000 bản
Ông Trần Kim Trắc sinh năm 1929, quê Chợ Gạo, Tiền Giang, hiện sống tại TP.HCM; thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành từ kháng chiến chống Pháp. Trần Kim Trắc còn có các bút danh khác là NT và Trần Kim. Ông từng nhận giải thưởng của Hội Văn nghệ Việt Nam 1945-1954 với truyện ngắn Cái lu và tặng thưởng của Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam 1995 với tập truyện Ông Thiềm Thừ.
CN