Đến Cần Thơ khám phá chợ nổi Cái Răng

(Cinet) - Ngoài mạng lưới rộng lớn của các kênh rạch, chợ nổi Cái Răng (thành phố Cần Thơ) đang là điểm đến hấp dẫn du khách, được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới.

Theo truyền thuyết, tên gọi Cái Răng xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang có con cá sấu rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này. Sở dĩ nơi đây gọi là chợ nổi vì nó trôi nổi trên sông. Từ xa xa, chúng ta có thể thấy những chiếc ghe bồng bềnh và đó cũng là gia đình thương hồ sinh sống với nhiều thế hệ. Nó mang đậm chất Nam Bộ ngay trong lòng Tây Đô - thủ phủ của miền Tây sông nước.
 
Buôn bán tấp nập trên chợ nổi Cái Răng. Ảnh: baodautu.vn

Phiên chợ nhộn nhịp với đủ các loại thuyền ghe to nhỏ chở đầy cây trái. Những ghe dưa hấu, ghe dứa, ghe bán dừa, thanh long hay các loại rau củ quả. Để thông báo mặt hàng mình có trên thuyền, mỗi ghe lại cắm một chiếc sào dài, treo các loại hoa quả mình bán lên đó. Vì thế, dù đứng từ xa bạn cũng sẽ biết mặt hàng đang được bán là gì.

Xen lẫn những chiếc ghe hàng lớn là các con thuyền nhỏ bán đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày và đồ ăn nước uống. Cuộc sống lênh đênh lấy thuyền là nhà nên mọi sinh hoạt cuộc sống của người dân nơi đây cũng ở trên thuyền. Ngồi trên thuyền đi thăm chợ nổi, bạn có thể ăn sáng với tô hủ tiếu, làm cốc café, ăn hoa quả tươi rói mà vẫn thong thả dạo khắp chợ nổi. Xôn xao khắp một bến sông, tiếng gọi nhau, tiếng mua qua bán lại, tiếng cười nói, tiếng xuồng máy tách bến… 

Mặt trời lên tỏa ánh sáng rực rỡ, những chiếc ghe đến rồi đi, mang theo đủ loại trái ngon đến với muôn miền sông nước xa gần. Thuyền bồng bềnh theo con nước, chẳng cần chú lái thuyền cất công đề máy mà cũng trôi đi theo làn gió nhè nhẹ, miên man. Du khách có thể tận mắt thấy một màu xanh của quả dưa hấu đang căng tròn mọng nước, màu đo đỏ của chiếc ghe chôm chôm, vàng ruộm của nhãn, dâu xiêm đến những quả bí đỏ to tròn nằm trật tự trên ghe theo hàng theo lối… Trái cây, nông sản nơi làm du khách không thể rời mắt. Nó luôn mang trong mình vị ngọt ngào của dòng sông hiền lành quanh năm có phù sa dồi dào bồi đắp. Nó mang trong lòng vị đậm đà, chân chất của người thương hồ quanh năm sinh sống trên sông. 

Nơi đây đã trở thành chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây và nông sản của vùng. Bên cạnh những chiếc ghe của người thương hồ, những chiếc xuồng trái cây, nông sản còn có thuyền của các bà, các chị bán thức ăn nấu sẵn trên sông như: bánh mì, bánh bao, phở, hủ tiếu, cà phê và các loại nước giải khát khác nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống trên sông.
 
Thuyền chờ dưa hấu. Ảnh: baocantho.com.vn

Ở giữa bốn bề sông nước, với hàng trăm ghe thuyền san sát, hình ảnh cây bẹo đã trở thành nét văn hóa của vùng sông nước, đồng thời là một phương thức tiếp thị và quảng cáo hàng hóa hết sức thú vị. Nhiều du khách khi đến chợ nổi đã tỏ ra rất thích thú với hình ảnh cây bẹo chào hàng. Điểm độc đáo của chợ nổi Cái Răng là ở chợ nổi không "bán chịu" và ít nói thách; mọi giao dịch diễn ra nhanh chóng để kịp con nước hoặc trước lúc chợ tan, khi mặt trời lên cao. Nhiều người từ vùng miền xa xôi tò mò vì chưa được nhìn thấy cái chợ nổi của vùng sông nước này mà đã nghe nhắc đến bấy lâu nay, đã chưa được đi thì thôi còn khi ghé Cần Thơ rồi thì phải đi chợ nổi cho bằng được. 

Chợ nổi là nơi giữ gìn, phát huy những nét đặc trưng vùng sông nước và sự tươi ngon, đẹp mắt của hàng hóa nơi đây. Ngày nay, chợ nổi Cái Răng được xem là một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là người nước ngoài thích khám phá và trải nghiệm. Có được nét đặc trưng riêng, chợ nổi Cái Răng đã đi vào lòng người của cả nước và cả trên thế giới và mới đây chợ nổi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.
 
Hoa trái rộn ràng tấp nập cả một đoạn sông dài. Ảnh: dantri.com.vn

Trong năm 2016, chợ nổi Cái Răng đón khoảng trên 50 ngàn lượt du khách... Để chợ nổi Cái Răng là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng.

Trong năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Ủy ban Nhân dân quận Cái Răng tiếp tục triển khai Đề án. Trong đó, tập trung xây dựng hạ tầng du lịch chợ nổi Cái Răng, đồng thời xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, làm cho chợ nổi Cái Răng càng ngày càng hấp dẫn và là điểm đến ưa chuộng của du khách trong và ngoài nước...

Trong quá trình đầu tư và phát triển chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ sẽ chú ý việc bảo tồn nguyên bản chợ nổi Cái Răng, không làm xáo trộn những hoạt động vốn có của chợ nổi đã được hình thành từ mấy trăm năm qua, để chợ nổi là sản phẩm du lịch độc đáo không chỉ của Cần Thơ mà của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Các thuyền đậu san sát nhau trên chợ nổi.  Ảnh: canthotourist.vn

Ngoài ra, khi đến Thành phố Cần Thơ vào tháng 4 này bạn sẽ có cơ hội tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI. Với chủ đề “Tình đất tình người phương Nam”, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI sẽ diễn ra từ ngày 6/4/2017 đến 9/4/2017 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ. Lễ hội có sự tham gia của các nghệ nhân, các cơ sở sản xuất thủ công, các doanh nghiệp sản xuất bánh dân gian, các nhà hàng, khách sạn của Nam bộ với quy mô 150 gian hàng cùng hơn 200 loại bánh dân gian và các món ăn đặc sản vùng miền trong nước. 

Lễ hội còn có sự góp mặt của 50 gian hàng gồm các loại bánh truyền thống từ các nước thuộc khu vực ASEAN. Dự kiến, Lễ hội sẽ thu hút trên 160.000 lượt khách tham quan. Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: nghệ nhân trình diễn nghệ thuật làm bánh và phục vụ các món bánh dân gian; cuộc thi làm bánh ngon dân gian cho các địa phương tham gia; các trò chơi dân gian và biểu diễn đờn ca tài tử; quảng bá điểm đến du lịch - ẩm thực Cần Thơ; biểu diễn nhạc cụ truyền thống và múa dân gian các nước ASEAN. Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là gian hàng triển lãm các loại bánh dân gian Nam bộ và đặc sản các vùng miền và Hội thảo “kết nối bánh dân gian vào nhà hàng, khách sạn và du lịch”. 

Lan Anh (t/h)