6 NXB nước ngoài đồng loạt bị vi phạm bản quyền

6 NXB nước ngoài gồm Oxford, Cambridge, Pearson Education, Cengage Learning, McGraw Hill, Macmillan vừa thông qua Công ty Fahasa tổ chức cuộc họp báo sáng 9-7 công bố 393 đầu sách của họ bị vi phạm bản quyền tại VN.

6 NXB nước ngoài đồng loạt bị vi phạm bản quyền - ảnh 1

Cuộc họp có trưng bày hàng nghìn bản sách vi phạm bên cạnh các sách gốc để đối chiếu. Trong số này, hầu hết là các sách do nhà sách Quỳnh Mai liên kết với NXB Đồng Nai thực hiện (343 đầu sách), số còn lại do các NXB Văn Hóa Thông Tin, Đà Nẵng, Thanh Niên, Lao Động, Trẻ, Tổng Hợp TP.HCM, Hải Phòng cấp phép.

Phần lớn các sách bị vi phạm là sách học ngoại ngữ. Các đơn vị liên kết xuất bản đã tự ý sử dụng sách gốc để in lại thành các bản sách chất lượng thấp hơn, giá thành rẻ hơn. Các sách này chủ yếu được cấp phép bởi một NXB VN, tuy nhiên phía các NXB nước ngoài nói rằng việc cấp phép xuất bản các sách khi chưa thông qua thỏa thuận tác quyền với đại diện đơn vị giữ bản quyền là vi phạm các công ước bảo hộ bản quyền mà VN đã gia nhập.

Ông Võ Đại Phúc - đại diện NXB Oxford tại VN - dẫn số liệu thống kê của Khối Liên minh quốc tế về sở hữu trí tuệ (International Intellectual Property Alliance - IIPA) vào năm 2008: 90% sách dạy và học tiếng Anh tại thị trường VN vi phạm bản quyền.

 

Theo TT 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác