AVG và sự kiện "thâu tóm" bản quyền truyền hình các môn thể thao 20 năm: Sau 5 năm có được đơn phương cắt hợp đồng?

Thời gian qua dư luận xôn xao nhiều về việc Tập đoàn An Viên (AVG) thâu tóm bản quyền truyền hình của nhiều môn thể thao, trong đó bóng đá và điền kinh là 2 môn tiên phong ký hợp đồng với AVG.

Người xem sẽ phải trả phí để xem các trận đấu của ĐTVNNgười xem sẽ phải trả phí để xem các trận đấu của ĐTVN

Ngày 18.12, Tập đoàn này đã tổ chức buổi họp báo và tuy những thông tin từ buổi họp này cho thấy rõ thiện chí của AVG muốn chung tay sát cánh với TTVN, nhưng cũng còn đó những băn khoăn, trăn trở.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Văn Hóa về việc thời hạn AVG trở thành đại diện duy nhất về bản quyền truyền hình của bóng đá, điền kinh... lên tới 20 năm, một quãng thời gian quá dài, tương đương với 4 nhiệm kỳ và liệu cứ sau mỗi nhiệm kỳ (5 năm), hai bên có đàm phán lại hợp đồng cho phù hợp với tình hình mới, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG cho biết: “Sau 5 năm, nếu có vấn đề mới phát sinh, nếu thấy cần thiết, chúng tôi mới tiến hành đàm phán lại, trên tinh thần các bên cùng có lợi”. Như thế mối lo ngại về thời hạn dài kỷ lục của bản hợp đồng đã được gạt bỏ phần nào.

Tuy nhiên theo thông tin riêng của chúng tôi thì trong bản hợp đồng AVG dự định ký với một số Liên đoàn, Hiệp hội tuy có điều khoản quy định sẽ đàm phán lại sau 5 năm nhưng lại không có điều khoản quy định việc nếu các Liên đoàn, Hiệp hội không đồng ý với điều kiện do AVG đưa ra trong cuộc đàm phán sau 5 năm thì có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không. Đây là vấn đề các Liên đoàn, Hiệp hội sẽ phải cân nhắc kỹ khi ký vào bản hợp đồng này.

Chúng tôi cũng băn khoăn về việc liệu AVG có biện pháp nào để đảm bảo quyền lợi cho các Liên đoàn, Hiệp hội nếu đồng tiền trượt giá trong khoảng thời gian 20 năm, ông Phạm Nhật Vũ đã trả lời rằng: “Từng điều kiện chi tiết ấy đều đã được tính toán kỹ lưỡng trong hợp đồng. Các điều kiện để đàm phán sẽ nhìn thấy lợi ích theo thời gian”.

Đại diện cho một Liên đoàn thể thao bày tỏ băn khoăn với chúng tôi: “Nếu đặt bút ký vào bản hợp đồng này, một năm Liên đoàn sẽ được AVG trả cho khoảng 150-200 triệu đồng phí cố định cùng 20% lợi nhuận trong một năm.

Quyết định cuối cùng thuộc các Liên đoàn, Hiệp hội

Có một số nguồn tin cho rằng Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các Liên đoàn, Hiệp hội phải bán bản quyền truyền hình cho AVG. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vấn đề này cần được hiểu như sau: Ngày 5.4.2010, AVG gửi Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực truyền thông các sự kiện TDTT tại VN lên Bộ VHTTDL.

Nhận thấy những thiện ý của AVG với TTVN, tháng 5 vừa qua, Bộ VHTTDL mà đại diện là ông Nguyễn Danh Thái (lúc đó là Thứ trưởng thường trực Bộ VHTTDL) cùng đại diện của Ủy ban Olympic Việt Nam là Phó chủ tịch kiêm TTK Hoàng Vĩnh Giang đã có cuộc họp với đại diện các Liên đoàn, Hiệp hội với nội dung giới thiệu ý định đàm phán mua bản quyền truyền hình của AVG với các Liên đoàn, Hiệp hội và đề nghị các Liên đoàn, Hiệp hội cân nhắc, suy nghĩ về lời mời này. Mọi quyết định cuối cùng thuộc về các Liên đoàn, Hiệp hội. Và bằng chứng cho việc này là hiện một số Liên đoàn, Hiệp hội vẫn đang cân nhắc lời mời của AVG như Liên đoàn Taekwondo, Liên đoàn Thể dục...

Phí cố định sẽ được xem xét và điều chỉnh sau mỗi giai đoạn (5 năm) nhưng mức điều chỉnh không vượt quá 20% của mức phí cố định trước đó”. Như thế con số 200 triệu đồng nghe qua thì tưởng là “to” nhưng nếu đặt trong bối cảnh 5 năm nữa, ngay cả khi được điều chỉnh, cũng trở nên nhỏ bé, nhất là so với kinh phí tổ chức một giải đấu. Tất nhiên AVG cũng có lý lẽ của mình khi cho rằng họ sẽ phải bỏ ra 200 triệu đồng/năm trong khi còn chưa biết được diễn biến của việc bán bản quyền truyền hình sẽ ra sao.

Với bóng đá, ai cũng nghĩ rằng VFF được một mối lợi kếch xù nên mới kết duyên với AVG nhưng sự thực liệu có được như vậy? Theo ông Phạm Nhật Vũ tiết lộ thì với số tiền cố định chi cho VFF trong năm 2011 là 6 tỷ thì AVG phải chịu lỗ vì phải đến cuối năm 2011 đơn vị này mới chính thức phát sóng.

Tuy nhiên, với sự phát triển cực nhanh của BĐVN thì khả năng AVG phải chịu lỗ là rất nhỏ khi biết rằng khoản phí cố định tối đa mà đơn vị này phải chi trong 5 năm cuối của bản hợp đồng (2025-2030) chỉ khoảng 10,5 tỷ đồng.

Tất nhiên, VFF còn được hưởng 20% khoản lợi nhuận (doanh thu – chi phí bán hàng – chi phí sản xuất) từ AVG, nhưng ai có thể kiểm soát được chính xác 2 khoản là chi phí bán hàng và chi phí sản xuất. Thế nên, cần có sự xem xét kỹ lưỡng, chặt chẽ các điều khoản hợp đồng để làm sao có lợi nhất cho TTVN nói chung và BĐVN nói riêng.

Tuy thế, các Liên đoàn, Hiệp hội cũng sẽ được nhiều cái lợi khi kết duyên với AVG. Chẳng hạn như trước đây, ngoại trừ bóng  đá, các môn thể thao khác khi muốn các nhà đài “cho” lên sóng thì đều phải trả một loại phí nhất định.

Thế nhưng nếu kết hợp với AVG thì không những không phải trả tiền để lên sóng mà còn được AVG trả phí bản quyền. Lãnh đạo của một Liên đoàn cho rằng: Ký hợp đồng với AVG, nghiễm nhiên một năm họ được hỗ trợ thêm một ít kinh phí.

Đã thế lại không phải lo việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu và không lo bị các nhà đài “làm mình, làm mẩy”. Như thế, sự xuất hiện của AVG, tuy có làm nảy sinh lo ngại về một K+ thứ hai nhưng lại đem đến cái lợi là phá vỡ thế độc quyền của các nhà đài đã tồn tại từ trước. Và nếu AVG làm đúng cam kết như lời của ông Phạm Nhật Vũ là sẽ kinh doanh dựa trên lợi ích chung của cộng đồng thì sự xuất hiện của AVG có lẽ sẽ tạo nên một hiệu ứng tốt. 

 

Theo Văn Hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác