Bà Rịa - Vũng Tàu: Bất cập trong việc triển khai thu phí quyền tác giả âm nhạc

TP. Vũng Tàu sẽ là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chi nhánh phía Nam thử nghiệm thu phí quyền tác giả âm nhạc. Mới đây, VCPMC đã tổ chức hội nghị triển khai các văn bản có liên quan đến vấn đề này nhưng xem ra việc thu phí quyền tác giả là điều không dễ.

Bà  Rịa  - Vũng Tàu: Bất cập trong việc triển khai thu phí quyền tác giả âm nhạc - ảnh 1

Hiện nay, trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu hầu hết các đơn vị, cơ sở kinh doanh có sử dụng âm nhạc chưa thực thi đầy đủ các quy định về bản quyền tác giả, đặc biệt là các khu resort, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke, các khu vui chơi giải trí, quán cà phê… Các hành vi xâm hại, gian lận diễn ra tinh vi, khó kiểm soát khiến quyền lợi của các nhà sản xuất bản ghi âm bị xâm hại nghiêm trọng như các hành vi sao chép, trích ghép, các bản ghi âm xuất, nhập khẩu bất hợp pháp.... Trước thực trạng đó, Sở VH,TT&DL đã tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg về việc “Tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan” của Chính phủ nhằm thực hiện một cách quyết liệt và áp dụng các biện pháp cụ thể để bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

Ông Ngô Bá Hương, Giám đốc Phòng Tổng hợp khu du lịch Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc bày tỏ băn khoăn: Theo quy định, các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke hoặc các khu du lịch, khách sạn, resort phải trả 25.000 đồng/phòng/năm cho quyền tác giả, nhưng ở đơn vị ông có nhiều phòng, giá dịch vụ khác nhau, nếu cùng thu một mức phí như vậy là chưa công bằng. Nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc thu và trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc cũng bày tỏ những thắc mắc xoay quanh các vấn đề như: với đơn vị sự nghiệp có thu như Đoàn ca múa nhạc, Trung tâm Văn hóa tỉnh khi tổ chức một chương trình ca nhạc không thu phí mà chỉ nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ chính trị thì có phải trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc hay không? Một số ý kiến khác thắc mắc, đơn vị tổ chức hay ca sĩ phải trả tiền tác quyền; đóng tiền bản quyền âm nhạc cho ai và đóng ở đâu?

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam cho biết, trên nguyên tắc, chương trình ca nhạc không bán vé cũng phải trả tiền tác quyền âm nhạc 150.000 đồng/tác phẩm. Với những trường hợp biểu diễn bán vé thu tiền thì phải trả 250.000 đồng/tác phẩm… Vì vậy, bất cứ đơn vị nào tổ chức chương trình ca nhạc và tổ chức vì mục đích gì cũng phải thực hiện luật bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc, luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, khi các đơn vị tổ chức xin phép, VCPMC sẽ dựa vào mức độ, mục đích, ý nghĩa của sự kiện mà có cách tính toán hợp lý như thu bao nhiêu phần trăm hoặc xin phép tác giả miễn giảm tiền tác quyền… Đồng thời, khi tiến hành thử nghiệm thu phí bản quyền âm nhạc thì VCPMC sẽ thành lập một tổ thường trực tại Bà Rịa – Vũng Tàu để hướng dẫn các đơn vị, cá nhân đăng ký, kê khai dịch vụ kinh doanh và thu tiền tác quyền có biên lai theo đúng quy định.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cũng bày tỏ băn khoăn, trong thời đại hiện nay, còn phát sinh ra nhiều loại hình mới như âm nhạc qua mạng internet, qua hệ thống 3G trên điện thoại di động… Tốc độ phát triển của các loại hình này rất nhanh nên rất khó quản lý. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho rằng, việc thu phí tác quyền là điều không dễ, đòi hỏi phải thay đổi cả ý thức hệ nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người sáng tác âm nhạc… Ngoài ra, trung tâm còn gặp một số khó khăn như: việc chấp hành pháp luật quyền tác giả âm nhạc của nhiều tổ chức, cá nhân chưa được thực hiện nghiêm túc; nhiều tác giả vẫn chưa có ý thức bảo vệ tác quyền, nhất là ở một số tác giả trẻ…

Mặt khác, VCPMC đã ra đời được 5 năm nhưng lực lượng nhân viên mỏng nên vẫn chưa thực sự bảo vệ được tác quyền cho các tác giả. Tuy nhiên, những nỗ lực của VC PMC cũng rất đáng trân trọng, vì chỉ tính riêng trong năm 2009, chi nhánh phía Nam của trung tâm này đã thu được 14,6 tỷ đồng từ việc cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc trên các lĩnh vực; trong đó, những lĩnh vực có mức thu cao nhất là sản xuất file midi karaoke, biểu diễn, phát thanh – truyền hình, khách sạn và truyền thông. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, việc thu tiền tác quyền âm nhạc thử nghiệm tại Vũng Tàu cũng sẽ góp phần “tạo” thêm được thu nhập cho các tác giả âm nhạc.


Theo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác