Bản quyền chuyện tên ban nhạc, nhóm nhạc

Khi họ là những người vô danh, tên của họ có thể là quả dưa, quả bí, quả xoài. Nhưng khi Quả Dưa, Quả Bí.. trở thành thương hiệu thì câu chuyện tranh chấp mới khởi sự lằng nhằng.

Nhóm Con Gái Nhóm Con Gái "nguyên bản".

Thực tế của chuyện “cái tên”

Nổi lên những năm 2001 – 2002, ban nhạc với cái tên rất nữ tính: Tam ca Con Gái với các thành viên đầu tiên Bông Mai, Nguyệt Anh, Xuân Nhị cũng đã một thời làm mưa làm gió trên sân khấu ca nhạc.

Nhưng từ khi ca sĩ Bông Mai tách nhóm theo chồng vào TP HCM, nhóm Con Gái đã vài lần thay đổi thành viên nhưng vẫn giữ nguyên thương hiệu. Sau khi các thành viên đều có gia đình, nhóm Con Gái gần như biến mất khỏi thị trường ca nhạc. Có người “vui tính” đùa rằng nhóm “con gái” đã đổi tên thành nhóm “đàn bà”.

Sau thời gian im lặng khá dài, 1 trong 3 thành viên sáng lập nhóm, Xuân Nhị đã cùng hai cô gái khác, Hằng Nga và Ánh Tuyết, tái thành lập nhóm và vẫn lấy tên Con Gái. Điều này đã làm một cựu thành viên nhóm, Nguyệt Anh, không hài lòng dẫn tới việc các cô đã có những chỉ trích nhau trên báo chí.

Đầu năm 2001 một nhóm boyband mang tên Biển Xanh được thành lập tại Hà Nội và nhanh chóng trở thành boyband nổi trội. Cùng lúc đó tại TPHCM đã có một nhóm tên là Biển Xanh, thường gọi là Biển Xanh Sài Gòn.

Sau một thời gian trục trặc và liên tục thay đổi thành viên, nhóm Biển Xanh (Hà Nội) hoạt động trở lại, hai thành viên đã tách khỏi Biển Xanh là Trần Nam và Quốc Anh lập nhóm New Biển Xanh, cũng hoạt động tại Hà Nội. Sau đó, nhóm New Biển Xanh quyết định Nam tiến và lấy tên Biển Xanh, bỏ chữ New.

Một thời gian sau, nhóm Biển Xanh (Hà Nội) còn lại cũng Nam tiến. Kết quả là cả ba nhóm Biển Xanh làm bầu sô và khán giả rối loạn vì chẳng hiểu Biển Xanh ở đâu mà nhiều đến thế? Thế là nhóm Biển Xanh (Hà Nội) đành chọn một cái tên khác là .. VNN.

Nghệ thuật thời.. WTO 

Hãy nhìn cách làm việc của các nước phát triển: các ngôi sao, ban nhóm luôn làm việc với một công ty quản lý, nơi có đầy đủ tư cách pháp nhân cũng như những luật sư thông minh bản lĩnh để sẵn sàng giải quyết cho các thân chủ các vấn đề rắc rối.

Khi có mâu thuẫn nảy sinh, người ngồi lại với nhau không phải bản thân các nghệ sĩ mà là luật sư của họ. Những vị này thuộc lòng từng điều khoản hợp đồng và luật pháp để đảm bảo đưa ra những phản biện chính xác để bảo vệ quyền lợi các bên liên quan.

Điều kiện làm việc ấy chắc còn rất lâu mới có ở Việt Nam. Nhưng các nghệ sĩ Việt đã bắt đầu có bài học cho mình. Khi bài viết này được hình thành, nhóm Mặt Trời Đỏ của Hồ Nga – Minh Hà đã đi trước đối thủ một bước: đăng ký bản quyền thương hiệu Mặt Trời Đỏ.

Bông Mai – Cựu thành viên nhóm Con Gái: Tên cho người ở lại

Tôi nghĩ cái tên không phải tất cả để quyết định cho tình cảm của các thành viên trong nhóm. Tôi cho rằng khi một thành viên quyết định rời khỏi nhóm hoặc vì lý do nào đó không tồn tại với nhau nữa mà phản đối người còn lại dùng tên nhóm thì không hợp lý.

Cái tên đó là của chung, nhờ có cái chung đó mà các thành viên trong nhóm biết tới. Khi ai đó chia tay nhóm thì tên chung thuộc những người còn lại để phát triển những bước tiếp theo. Bản thân tôi không đặt sự tranh chấp này lên quá cao, nhưng nếu rơi vào sự tranh chấp tôi sẽ chọn cách giữ lấy tình cảm với nhóm cũ: chấp nhận đổi tên.

Nguyễn Thu Thủy – Trưởng nhóm Mặt Trời Đỏ 1: Không phải là sự thật 100%

Chuyện tranh chấp tên này với chúng tôi là một chuyện không mong muốn. Chuyện xảy ra thật đáng tiếc. Ba chúng tôi: Hoài Phương – Thu Thủy – Minh Loan rất ngỡ ngàng khi có chuyện này xảy ra. Hồ Nga – Minh Hà đã chuẩn bị cho sự ra đi rất kỹ lưỡng. Bọn tôi hoàn toàn bị động.
Sau khi chúng tôi thống nhất chuyện tách nhóm, đúng là cái tên là vấn đề khó khăn nhất. Mặt Trời Đỏ là thành công và công sức của cả 5 người. Vậy mà Hồ Nga – Minh Hà tự lên báo, tự phát biểu “của tôi” “tôi là người sáng lập”.. mặc dù những điều đó không phải là sự thật 100%.

Lúc đầu chúng tôi chỉ muốn đính chính thông tin chứ hoàn toàn không có ý định tranh chấp. Chúng tôi vẫn luôn coi tất cả là bạn. Vì vậy bây giờ chúng tôi quyết định không tranh chấp cái tên nữa. Tôi nghĩ dù nhóm kia đã đi đăng ký bản quyền hay làm gì nữa thì pháp luật vẫn đứng về phía những người đúng nhất. Tôi cũng nghĩ điều quan trọng nhất không phải ở cái tên, mà ở chỗ khán giả đón nhận chúng tôi như thế nào.

Hồ Nga – Đại diện nhóm Mặt Trời Đỏ 2: Có công thì phải có quyền

Chúng tôi không muốn nhắc nhiều đến chuyện tranh chấp này nữa. Chuyện nhóm tan rã cũng là bình thường, hết duyên thì không đi cùng nhau nữa. Còn về cái tên, quan điểm của chúng tôi là: Minh Hà – Hồ Nga là hai thành viên nòng cốt của nhóm Mặt Trời Đỏ ban đầu. Vì vậy chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc và phát triển dưới cái tên này, không có gì thay đổi. Tôi nghĩ điều này là đúng đắn.

Chúng tôi là những người có công sáng lập nhóm phải thì chúng tôi có quyền, trừ khi chúng tôi bỏ đi hoặc không hoạt động nghệ thuật nữa, nhưng hiện tại chúng tôi vẫn đang họat động và phát triển. Chúng tôi sẽ quyết tâm giữ cái tên này. Trên thực tế, chúng tôi đã đăng ký bản quyền thương hiệu Mặt Trời Đỏ.

Theo Vnn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác