Bản quyền tác giả âm nhạc: trông đợi ở ý thức của người sử dụng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Nếu chờ pháp luật hoàn chỉnh và đợi ý thức tự giác của người sử dụng, đến bao giờ chúng ta mới bảo vệ được quyền tác giả?

Sau 5 năm hoạt động, đến nay, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), đơn vị trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đại diện cho gần 1.070 tác giả, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam. Với mục tiêu chung là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhạc sĩ trên cơ sở pháp luật Việt Nam và quốc tế về quyền tác giả, trung tâm đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Theo Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, doanh thu của Trung tâm trong 5 năm qua lên tới 17 tỷ đồng, riêng năm 2007, doanh thu đạt 9,5 tỷ đồng. Trung tâm đã phân phối được gần 14 tỷ đồng cho các tác giả. Với những nỗ lực hoạt động của mình, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã được kết nạp làm thành viên của CISAC (Liên minh Quốc tế các Hiệp hội tác giả và nghệ sĩ). Như vậy, VCPMC không chỉ đại diện cho trên 1.000 tác giả trong nước mà còn đại diện cho 2,5 triệu tác giả trên thế giới và trở thành tổ chức hợp pháp, độc quyền bảo vệ quyền lợi của tác giả âm nhạc tại Việt Nam.

Nhưng bên cạnh những kết quả khả quan đó, vẫn còn nhiều trăn trở của những người làm nhiệm vụ “bảo vệ quyền tác giả âm nhạc” bởi việc thực thi quyền tác giả ở Việt Nam vẫn còn là một vấn đề nan giải. Những nảy sinh trong quá trình truy thu tác quyền nhạc Trịnh Công Sơn thời gian gần đây, hay sự trì hoãn, đùn đẩy trách nhiệm đối với việc thanh toán tiền bản quyền âm nhạc ở một một số cơ quan truyền thông lớn trong suốt 5 năm qua (mặc dù đã có công văn yêu cầu)… đã chứng minh điều đó.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng nhấn mạnh, dù việc thực thi bản quyền tác giả âm nhạc ở Việt Nam còn nhiều bất cập, tuy nhiên các cán bộ và nhân viên của Trung tâm sẽ vẫn hoạt động hết mình bởi “nếu chờ pháp luật hoàn chỉnh và đợi ý thức tự giác của người sử dụng, đến bao giờ chúng ta mới bảo vệ được quyền tác giả?”./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác