Bản quyền truyền hình SEA Games 24: Cách nhìn nhận đúng

Vấn đề bản quyền truyền hình của SEA Games 24 tuy đã được giải quyết, nhưng vẫn còn nhiều việc phải bàn. Báo Đầu tư đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Liêm Chính, người luôn theo dõi sát sao vấn đề này, để có cái nhìn khách quan hơn.

Việc Ban tổ chức SEA Games 24 gửi thông báo bán bản quyền truyền hình SEA Games 24 đến các nước Đông Nam Á, sau đó lại chủ trương “miễn phí” hiện vẫn còn tạo nhiều luồng ý kiến khác nhau. Là người từng theo dõi và phát biểu về vấn đề này, xin ông cho biết ý kiến?
Trong vấn đề này, Ban tổ chức (BTC) SEA Games 24 đã vấp phải sự không đồng thuận giữa các quốc gia Đông Nam Á về vấn đề bán bản quyền truyền hình (BQTH). Rốt cuộc, Nhà nước Thái Lan đã phải can thiệp, để việc phát sóng trực tiếp SEA Games 24 được “miễn phí”.
Mặt khác, điều đáng tiếc là Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam, với vai trò của người điều tiết việc mua BQTH SEA Games 24 giữa các đài, đã chưa làm tốt trọng trách của mình, nên để xảy ra tình trạng người mua được, người không. Nếu Ủy ban làm tốt công việc của mình như đã làm khi mua BQTH Olympic Bắc Kinh 2008, thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra và nếu phải mua thì chúng ta cũng có thể mua được với giá rẻ. Cụ thể, chúng ta đã mua được BQTH Olympic Bắc Kinh 2008 chỉ với giá 75.000 USD (VTV trả 40.000 USD và VTC trả 35.000 USD).

Tuy nhiên, trên thế giới, BTC những giải thể thao đều được phép bán BQTH và thực tế một số đài truyền hình Việt Nam đã mua được. Liệu việc miễn phí BQTH ở SEA Games 24 có được coi là một dấu hiệu tiến bộ, thưa ông?
Chủ trương bán BQTH là việc làm đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của truyền hình thế giới. Bởi lẽ, thông qua việc bán BQTH, BTC các giải thể thao sẽ thu được khoản tiền lớn phục vụ công tác tổ chức giải, mà không cần sự trợ giúp kinh phí từ phía Nhà nước. Đây sẽ là tiền đề cho các kỳ SEA Games sau, để các chương trình vẫn được truyền trực tiếp đến người xem, nhưng vẫn mang lại lợi ích cho BTC. Trên thực tế, việc làm của VTC khi đàm phán đơn phương để mua được BQTH SEA Games 24 với mức giá cao (300.000 USD) là không sai và đó là sự cạnh tranh bình thường giữa các đài truyền hình với nhau. Tôi nghĩ, trong tương lai, chúng ta cần thay đổi cách nhìn nhận, cần coi việc mua BQTH là đúng đắn, giúp các đài truyền hình tự đứng trên đôi chân của mình. Điều đó cũng sẽ tạo một sân chơi bình đẳng giữa các đài truyền hình.

Dù sao, vụ việc đã tạo tiền đề không hay và gây tổn thương về tình cảm giữa các “nhà đài”. Hơn nữa, đứng trên góc độ lợi ích quốc gia, điều gì cần rút kinh nghiệm từ chuyện này, thưa ông?
Mục đích chung của các “nhà đài” là muốn được phát sóng các chương trình tốt nhất đến người xem. Vì thế, việc xảy ra tình trạng người này mua được, người kia không, dẫn đến những điều không hài lòng giữa các “nhà đài”, là điều tất nhiên.
Sau việc này, chúng ta cần rút kinh nghiệm từ nhiều phía, từ các nước thành viên ASEAN, BTC, đến đài truyền hình của các nước trong khu vực. Theo tôi, cần có sự phối hợp, điều tiết chặt chẽ của Nhà nước thông qua Ủy ban Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic quốc gia với các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương, để cùng nhau góp tiền mua BQTH với một mức giá hợp lý nhất và để các đài đều cùng được phép phát sóng phục vụ nhân dân.

Để Đông Nam Á thực sự phát triển một cách toàn diện, ở lĩnh vực truyền hình, còn điều gì hiện là trở lực và những động thái tích cực nào cần được hướng tới?
Các nước cần đồng thuận bàn luận với nhau trong việc đưa ra quyết định cuối cùng về việc bán BQTH và mức giá bán, để BTC các kỳ SEA Games sau không thể tuỳ tiện nâng mức giá lên quá cao. Đó sẽ là động thái tích cực khiến khán giả được lợi, Chính phủ không phải bù lỗ, BTC cũng có lợi nhuận, còn các đài truyền hình được quyền phát sóng trực tiếp và thu lợi nhuận từ các chương trình quảng cáo đi kèm. 

Theo VIRBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác