Bản quyền truyền hình SEA Games 24: Giằng co tới phút 90!

Hôm nay (23/8), tại Bangkok (Thái Lan) sẽ diễn ra buổi họp rất quan trọng nhằm xác định chủ nhân bản quyền truyền hình SEA Games 24 của mỗi quốc gia tham dự Đại hội.

Cả 4 Đài truyền hình của VN đều không muốn lỗi hẹn với SEA Games 24 - Ảnh: Hải AnhCả 4 Đài truyền hình của VN đều không muốn lỗi hẹn với SEA Games 24 - Ảnh: Hải Anh

Để chuẩn bị cho buổi họp này, chiều qua (22/8), Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC) đã đứng ra tổ chức cuộc họp 4 bên giữa 4 Đài truyền hình VTV, VTC, HTV Hà Nội và HTV TP.HCM. Ngoài sự góp mặt của các bên liên quan, buổi làm việc còn có sự tham dự của đại diện Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch và Bộ Thông tin truyền thông.

Mở đầu buổi làm việc, Phó chủ tịch kiêm TTK VOC Hoàng Vĩnh Giang đã công bố bức thư dài 2 trang gửi Thứ trưởng Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan, trong đó nhấn mạnh bản quyền truyền hình của 23 kỳ SEA Games trước được cung cấp miễn phí cho các quốc gia thành viên, và mọi thương quyền của SEA Games đều thuộc độc quyền sở hữu của LĐ thể thao Đông Nam Á...

Ông Giang cũng cho biết Ủy ban Olympic Malaysia đã phản đối việc BTC SEA Games 24 có ý định bán bản quyền truyền hình Đại hội, vì một trong những nguyên tắc cơ bản của SEA Games là không đặt nặng lợi ích thương mại.

Trên cơ sở đó, ông Giang đề nghị VTC, đơn vị đã ký thoả thuận sơ bộ mua bản quyền truyền hình SEA Games 24 của BTC nước chủ nhà Thái Lan, hãy vì quyền lợi của 80 triệu người dân Việt Nam mà bỏ chữ "độc quyền".

Theo ông Giang, ngay cả khi 4 Đài truyền hình của Việt Nam tìm được tiếng nói chung để cùng mua bản quyền truyền hình SEA Games 24, thì điều này vẫn khiến ông cảm thấy không thật sự thoải mái, bởi "họ (BTC chủ nhà Thái Lan - PV) bán cái mà lẽ ra chúng ta nghiễm nhiên được hưởng".

Tán đồng quan điểm với ông Giang, Phó TGĐ VTV Trần Đăng Tuấn cũng cho rằng "người ta đang bán cái mà người ta không có", và VOC nên chính thức bày tỏ ý kiến như Malaysia rằng có đồng ý hay không với việc bán bản quyền truyền hình SEA Games 24, điều mà ông Tuấn cho là "một vết nứt khá lớn của lịch sử SEA Games".

Trong khi đó, Phó TGĐ VTC Lưu Vũ Hải cho biết VTC sẵn sàng cho các Đài truyền hình khác tiếp sóng miễn phí, nhưng phải tiếp toàn bộ chương trình của VTC, còn đại diện 2 Đài HTV thì thống nhất ý kiến là hoàn toàn trông chờ vào quyết định của VOC.

Phát biểu chốt lại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị các Đài truyền hình VN không nên tranh cãi vấn đề bản quyền truyền hình trong cuộc họp hôm nay tại Thái Lan, và Bộ cũng sẽ bày tỏ quan điểm là chưa nên độc quyền truyền hình ở SEA Games.

Bên cạnh đó, ông Ái cũng cho biết sẽ ký văn bản gửi BTC Thái Lan đề nghị tuân thủ Điều 53 của Đại hội đồng thể thao ĐNA, trong đó quy định rõ UB Olympic của mỗi quốc gia có toàn quyền về phát thanh và truyền hình trong lãnh thổ nước mình.

Trên cơ sở này, Bộ sẽ giới thiệu cả 4 Đài truyền hình cùng ông Giang sang Thái Lan tiến hành đàm phán, và nếu như không tìm được giải pháp như ý muốn thì sẽ chờ ý kiến của cấp cao nhất là Chính phủ.

Theo Vnn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác