Bản quyền truyền hình SEA GAMES 24: Phải nhờ Chính phủ Thái Lan can thiệp

Ban tổ chức (BTC) SEA Games 24 vẫn khăng khăng phải bán bản quyền truyền hình để bù đắp các khoản chi, còn các đài truyền hình trong khu vực kịch liệt phản đối. Rốt cục, cuộc họp hôm qua (24-8) chưa thể đi đến thống nhất và có thể 2 bên sẽ phải nhờ Chính phủ Thái Lan giải quyết.

Phát biểu trong cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Marketing của SEA Games 24 - tiến sĩ Santiparp Tejavanija - cương quyết khước từ khả năng cung cấp sóng miễn phí cho các nhà đài và chỉ cho phép các đài hoạt động phi thương mại tiếp sóng. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị 2 đại diện của Việt Nam, là HTV TPHCM và VTV kịch liệt phản đối. Đại diện VTV cho rằng chẳng có nhà đài nào trên thế giới không quảng cáo trong các chương trình và lý lẽ của BTC SEA Games mang tính bắt bí nhau.

Quan điểm của VTV và HTV được nhiều đại diện đài truyền hình trong khu vực ủng hộ. Một số đại diện còn viện dẫn tiền lệ của 23 kỳ SEA Games trước. HTV dẫn chứng: SEA Games 22 tại Việt Nam, công tác phục vụ truyền thông rất tốn kém nhưng không hề bán một cắc tiền bản quyền, do đó đề nghị BTC SEA Games 24 không phá bỏ tiền lệ tốt đẹp đó. Ngược lại, ông Tejavanija “phản pháo”: “Việc các nhà đài kinh doanh quảng cáo trên chương trình miễn phí của BTC là thiếu công bằng” và vì thế Ban Tiếp thị của BTC SEA Games 24 không thể giúp các đài vô điều kiện.

Cuộc họp kết thúc trong không khí căng thẳng khi đại diện đài RTM (Malaysia) bỏ hội nghị trong bực tức. Không có thỏa thuận nào được thông qua ngoài tuyên bố đầy thách thức của BTC: Các đài muốn mua hay không thì tùy. Chán ngán với việc tranh cãi, các nhà đài đã đang có kế hoạch đề nghị Ủy ban Olympic các quốc gia cùng thống nhất với nhau soạn văn bản đề nghị Chính phủ Thái Lan can thiệp. Đó là cánh cửa khả thi nhất để gỡ rối vấn đề.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác