Bản quyền truyền hình SEA Games 24: Uỷ ban Olympic VN khó can thiệp giúp VTV

Cuộc tranh cãi về bản quyền truyền hình SEA Games 24 đang nóng lên bất ngờ sau tuyên bố của Uỷ ban Olympic VN (VOC) ngày 15.8 về việc VTC vi phạm Luật Thể dục thể thao khi định mua độc quyền bản quyền TH giải đấu này mà không thông qua VOC.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các luật sư về khía cạnh pháp lý của vấn đề này cũng như với VTC về khả năng chia sẻ bản quyền với các đài TH khác.

VTC không phạm luật

Luật sư Lê Thanh Sơn (Văn phòng luật sư AIC) cho biết: "Về nguyên tắc, để xác định VTC có phạm luật hay không cần phải nghiên cứu các yếu tố: Thứ nhất, quy định của UB Olympic quốc tế, thứ hai, điều lệ của BTC SEA Games 24, thứ  ba, Luật Thể dục thể thao của VN, và thứ tư, các văn bản quy định pháp luật khác có liên quan, đặc biệt là quy định về bản quyền.
Nhưng trong quá trình nghiên cứu các văn bản đó, kể cả Điều 53 của Luật TDTT mà lãnh đạo VOC đã viện dẫn, có thể do kinh nghiệm hoặc tầm nhìn của tôi còn hạn chế, nhưng tôi chưa nhìn thấy VTC có vi phạm nào so với các quy định pháp luật. UB Olympic quốc tế cho phép các UB Olympic khu vực hoàn toàn quyết định các vấn đề của mình, còn luật bản quyền cũng không cấm phân phối cho ai, ai mua thì người ta có quyền bán".

Luật sư từng bào chữa cho Văn Quyến, ông Phạm Liêm Chính cũng cho rằng: " Hợp đồng của VTC và BTC SEA Games 24 là hoàn toàn hợp pháp, vì đây là hợp đồng có tính chất quốc tế giữa người bán là BTC Thái Lan và người mua là VTC.

Theo tôi biết, phía BTC SEA Games 24 đã liên lạc với UB Olympic VN từ tháng 6.2007, VOC không có thư phúc đáp nên khi một đài TH của VN liên hệ trực tiếp với họ, họ có quyền đàm phán với người nào muốn mua BQ. Đó là giao dịch thương mại quốc tế bình thường".

Khi VTC không phạm luật thì vụ tranh cãi về bản quyền này nên được giải quyết như thế nào để phục vụ một cách tốt nhất lợi ích của khán giả cả nước ? Đứng trên góc độ luật lệ, luật sư Lê Thanh Sơn cho rằng "VOC khó can thiệp giúp VTV vì VTC đúng.

VTV nên chấp nhận cuộc chơi thương trường, trong áp lực cạnh tranh cần sẵn sàng tăng cường nội lực để chấp nhận cạnh tranh một cách hợp pháp, lành mạnh,  linh hoạt.

Trong trường hợp không được chia sẻ bản quyền thì VTV hãy đặt mình vào vị trí giống như các đài truyền hình địa phương khác, chấp nhận tiếp sóng của VTC".

Luật sư Phạm Liêm Chính chọn giải pháp: Các đài TH lớn của VN nên nhóm họp và nhờ VOC môi giới, đàm phán với BTC SEA Games 24 để nới rộng hợp đồng, vì quyền lợi của hàng triệu khán giả.

VTC không chia sẻ bản quyền nhưng cho tiếp sóng

"Điều mà VOC lo lắng là nếu VTC độc quyền bản quyền TH SEA Games 24 thì nhiều khán giả, đặc biệt là vùng sâu vùng xa sẽ không có cơ hội theo dõi hành trình của đoàn TTVN tại giải đấu này, vì diện phủ sóng của VTC không thể bằng VTV?", trả lời câu hỏi của Lao Động, Phó Tổng giám đốc VTC Lưu Vũ Hải cho biết:

"VTC không chia sẻ bản quyền, nhưng mỗi khi VTC có bản quyền thì bao giờ cũng cho các đài địa phương tiếp sóng đầy đủ và không yêu cầu phải trả tiền. Người dân có thể yên tâm là sẽ được xem SEA Games 24 đầy đủ".

Tuy nhiên, ông Hải lại chưa chắc chắn lắm về khả năng cho VTV tiếp sóng : "Khả năng tiếp sóng của VTV phụ thuộc vào cách đặt vấn đề của họ". 

Tuy không thuộc danh sách khách mời, nhưng Uỷ ban Olympic VN đã đề nghị được cử đại diện tham dự hội nghị về bản quyền TH của SEA Games 24 được tổ chức tại Bangkok ngày 24.8 tới đây. VOC hy vọng sẽ thuyết phục được BTC SEA Games 24 và VTC chia sẻ bản quyền cho các đài khác.

Theo Lao động

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác