Bản quyền truyền hình SEA Games 27 sẽ không được miễn phí

(Cinet) - Theo thông tin từ Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC), nước chủ nhà Myanmar đã đưa ra quyết định sẽ không miễn phí bản quyền truyền hình kỳ SEA Games 27 sắp tới.

(Ảnh minh họa)(Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ VOC, Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) đã được chọn là đài truyền hình của nước chủ nhà, nắm bản quyền truyền hình SEA Games 27. Trong khi đó tại Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam - VTV sẽ là đơn vị đứng ra đàm phán với BTC nước chủ nhà mua bản quyền truyền hình SEA Games 27 và sau đó VTV có trách nhiệm chia sẻ lại cho các đài truyền hình trong nước.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ đại diện VTV thì đơn vị này đã nhận được thư mời họp bàn về vấn đề bán bản quyền truyền hình SEA Games 27 của BTC nước chủ nhà và theo kế hoạch, phái đoàn của VTV sẽ có mặt tại Myanmar cuối tháng 3 này để họp với toàn bộ các đài truyền hình trong khu vực.

Mới đây, VOC và VTV cũng đưa ra quan điểm rằng những môn thi đấu tại Đại hội cần được truyền tải đến đông đảo người hâm mộ, đặc biệt ở các môn có sự tham dự của Việt Nam.

Vấn đề bản quyền truyền hình tại các kỳ SEA Games đã trở thành vấn đề rất được quan tâm và đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận của các quốc gia trong khu vực tại 3 kỳ Đại hội gần đây.

Tại SEA Games 24 năm 2007 được tổ chức tại Thái Lan, nước chủ nhà đã thông báo quyết định đến việc mua bán bản quyền truyền hình chứ không miễn phí như trước. Tuy nhiên do vấp phải những phản ứng quyết liệt từ nhiều đài truyền hình các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên cuối cùng Thái Lan đã phải hủy bỏ kế hoạch.

Đến kỳ SEA Games 25 tại Lào, nước chủ nhà được Hội đồng thể thao Đông Nam Á chấp thuận cho phép bán bản quyền truyền hình, doanh thu được chia theo tỷ lệ cụ thể cho các bên tham gia. Đây là lần đầu tiên mà bản quyền SEA Games không được phát miễn phí.

Tuy nhiên, đến kỳ SEA Games 26 năm 2011 tại Indonesia, với mục tiêu quảng bá hình ảnh tới cộng đồng khu vực và quốc tế, nước chủ nhà Indonesia lại quyết định miễn phí bản quyền truyền hình.

Còn tại SEA Games 27 cuối năm nay trên đất Myanmar, vấn đề có miễn phí hay không bản quyền truyền hình tại Đại hội cũng đã thu hút sự quan tâm khá lớn và cuối cùng thì nước chủ nhà Myanmar đã đưa ra thông báo sẽ không miễn phí bản quyền như kỳ SEA Games 26 cách đây hai năm trước.


(Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác