Bảo vệ bản quyền văn học nghệ thuật

Thời gian gần đây, nếu thử đi dạo qua các nhà sách tư nhân, kể cả của Nhà nước, hoặc các quầy sách vỉa hè hay hiệu sách trong nhà trường, tiệm photocopy… hầu như ở đâu chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy những quyển sách vi phạm bản quyền ngang nhiên bày bán tràn lan.

Sách giả thực hiện bằng cách photocopy sách gốc với bìa có 2 hoặc 4 màu giống sách thật nhưng ruột sách chỉ có một màu, hoặc chuyên nghiệp hơn, họ sẽ dùng công nghệ in như sách gốc, chất lượng và hình ảnh giống nhau (đạt đến tỷ lệ 80%-90%).

Trắng trợn hơn là việc tự tiện ăn cắp bản quyền các loại sách song ngữ vừa tiếng Việt, vừa tiếng Anh, tuy cũng có ghi tên tác giả nước ngoài và tên người dịch sang tiếng Việt nhưng không hề có hợp đồng chuyển nhượng tác quyền của tác giả hoặc của nhà xuất bản nước ngoài…

Một số cơ sở làm sách lậu còn tự ý thay đổi, thêm bớt một số nội dung, hình ảnh tùy tiện, thậm chí dịch sai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tác phẩm.

Hơn thế nữa, việc vi phạm bản quyền trong xuất bản không chỉ bó hẹp trong việc làm hàng nhái, hàng giả, mà còn mở rộng ở việc sử dụng thương hiệu của những công ty nổi tiếng tùy tiện, trái phép. Những việc làm vi phạm này liên tục tái diễn, không chỉ vi phạm đạo đức kinh doanh mà còn có thái độ thách thức pháp luật, làm xấu đi hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế. 

Kể từ năm 2004, Việt Nam đã gia nhập Công ước Berne về bảo hộ quyền tác giả và chúng ta cũng đã có thông tư liên tịch về phối hợp phòng chống in ấn lậu của Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Công an ký ngày 12-5-2009.

Thế nhưng tại sao nạn in ấn lậu vi phạm bản quyền vẫn hoành hành mà  chưa có được liều thuốc đặc trị? Vì trong thực tế, thời gian gần đây chúng ta đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp nhưng chủ yếu chỉ là xử phạt hành chính với mức chế tài hết sức ít ỏi, hoàn toàn chẳng thấm tháp gì so với nguồn lợi bất chính khổng lồ mà các tổ chức in ấn lậu thu được.

Không ít đối tượng vẫn “ngựa quen đường cũ”, bị xử lý xong lại tái diễn. Lẽ ra các tổ chức, cá nhân vi phạm phải bị rút giấy phép kinh doanh nếu cứ cố tình tái phạm. Còn nếu chỉ phạt tiền một vài chục triệu đồng, rõ ràng không thể đủ sức ngăn chặn, răn đe. Do vậy, không ít đơn vị sau khi bị xử phạt đã sẵn sàng nộp phạt và tiếp tục… tái phạm!

Để ngăn chặn, có lẽ chúng ta phải có những biện pháp mạnh mẽ và nhất quán hơn. Không nên chỉ dừng ở việc xử phạt hành chính, mà cần phải truy tố hình sự về tội lừa đảo, làm hàng gian hàng giả… Thậm chí chúng tôi cho rằng có thể áp dụng Bộ luật Hình sự để xử lý.

Ngoài ra, các nhà xuất bản cần chủ động phối hợp với nhau hạ giá thành sản phẩm, hợp tác, liên kết cung ứng sách cho các nhà trường, các đơn vị đầu mối tiêu thụ nhiều sản phẩm, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ và “nói không” với sách in ấn lậu.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác