Bảo vệ quyền sao chép đối với tác phẩm phi hư cấu

Sáng 16/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Bảo vệ quyền sao chép đối với tác phẩm phi hư cấu".

Hội thảo do Hội Cựu giáo chức VN, Hiệp hội Quyền sao chép VN, ban vận động thành lập Hiệp hội Tác giả văn hóa, khoa học, giáo dục VN tổ chức.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng vi phạm bản quyền tác phẩm phi hư cấu tràn lan hiện nay, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, như: in lậu các đầu sách có nhu cầu lớn ở bậc học phổ thông, photocopy sách ở các khu vực gần trường ĐH, "đạo văn", xâm hại công trình khoa học, đưa tác phẩm phi hư cấu trong nhà trường lên Internet mà không xin phép... Khái niệm tác phẩm phi hư cấu được  hiểu bao gồm: ký, bài báo, sách giáo khoa, bản thiết kế, tài liệu kỹ thuật...Các đại biểu đã kiến nghị cần có sự tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức cho các tác giả phi hư cấu và người sử dụng tác phẩm về quyền tác giả. Đồng thời, nhanh chóng thiết lập một tổ chức quản lý tập thể để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu (tác giả và dịch giả) cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.       

Cũng tại hội thảo, Tổng thư ký Hiệp hội các tác giả và dịch giả phi hư cấu Na uy (NFF) Trond Andreassen đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực này. 

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác