Bảo vệ quyền tác giả trong âm nhạc

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp với các Nhà xuất bản và một số cơ quan hữu quan, trao đổi tình hình thực hiện bản quyền tác giả âm nhạc trong lĩnh vực xuất bản sách, băng đĩa nhạc thời gian qua.

Có thể thấy cho đến nay quyền tác giả âm nhạc trong lĩnh vực xuất bản hầu như chưa được thực hiện. Các tác phẩm âm nhạc được xuất bản một cách tùy tiện, xô bồ, không thông qua tác giả hay Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Việt Nam - nơi đại diện cho quyền lợi của nhạc sĩ. 90% các Nhà xuất bản ở trong tình trạng in sai tên tác giả, tác phẩm, trích dẫn một cách tùy tiện. Có những nhạc sĩ chưa bao giờ được Nhà xuất bản thông báo khi cho in tác phẩm của mình. Đây là một việc làm thiếu văn minh, không thể tiếp diễn, nhất là khi chúng ta đang hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Để bảo vệ cho quyền lợi tác giả, quyền lợi của Nhà xuất bản và phát huy được hết vai trò của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Cục xuất bản, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Bản quyền, các Nhà xuất bản... đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở để cùng nhau tháo gỡ và tìm ra những giải pháp hữu hiệu để có thể thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Ban hành Luật bảo vệ quyền tác giả trong xuất bản phẩm âm nhạc là điều hết sức cần thiết và cũng là điều mong muốn của các tác giả, nhưng trong thời gian trước mắt, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Xuất bản thực hiện cam kết khi xuất bản các tác phẩm âm nhạc.

Trung tâm sẽ công bố những tác phẩm âm nhạc được phép lưu hành. Phổ biến trang web bản quyền âm nhạc đến các cơ sở. Kiểm tra và có những chế tài xử phạt nghiêm khắc khi các đơn vị xuất bản vi phạm... Thiết nghĩ, việc làm để bảo vệ quyền tác giả trong xuất bản phẩm âm nhạc cần phải đi vào nề nếp.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác