Bình Dương: Tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả

Theo tin từ Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL), cơ quan này đã phối hợp với Thanh tra Sở VH-TT và DL tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại công ty TNHH Rochdale Spear (trụ sở ấp Đông Ba, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, Bình Dương) vào 14-8 vừa qua.

Đây là công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, thủ công mỹ  nghệ xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ. Tại đây, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 45 máy tính và phát hiện nhiều phần mềm bất hợp pháp được cài đặt trong các máy tính để phục vụ cho mục đích kinh doanh của công ty.

Các phần mềm đựơc phát hiện bao gồm các phần mềm thông dụng như: 30 bộ Từ điển Lạc Việt, 45 bộ Window XP, 45 bộ Microsoft Office 2003 , 4 bộ Symantec Antivirus. Như vậy, không chỉ các phần mềm của các nhà sản xuất phần mềm nước ngoài bị xâm hại mà ngay cả các phần mềm của VN có giá thấp cũng không có bản quyền.

Ông Rodger McKay – Giám đốc Tài chính đã đại diện cho công ty TNHH Rochdale Spear ký vào biên bản thanh tra thừa nhận đã sao chép, cài đặt và sử dụng các phần mềm máy tính nêu trên mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu  là vi phạm pháp luật. Công ty cũng cho biết đang tiến hành mua bản quyền của các phần mềm trên để thay thế các phần mềm bất hợp pháp.

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh thanh tra Bộ VH-TT và DL cho biết sẽ sớm ban hành quyết định xử phạt công ty TNHH Rochdale Spear căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định 47/2009/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Đây là trường hợp đầu tiên được áp dụng các điều khoản xử phạt khá nghiêm khắc của Nghị định 47 này.

Tiếp đó, tại TPHCM, đoàn thanh tra đã tiếp tục các hoạt động  khuyến cáo trực tiếp về chống vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ liên quan đến chương trình máy tính  tới các công ty kinh doanh máy tính tại trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) và nhắc nhở các doanh nghiệp đã nhận khuyến cáo trong thời gian qua.

Đây là hoạt động tiếp theo nằm trong chiến dịch giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Chính phủ sau nghị định 47/2009/ NĐ- CP với mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan, trong đó có bản quyền phần mềm.

Đại diện hơn 10 công ty máy tính trên đường Bùi Thị Xuân đã trực tiếp ký vào Biên bản nhận khuyến cáo. Không chỉ dừng lại ở đó, đoàn thanh tra còn tiếp tục nhắc nhở các doanh nghiệp máy tính đã nhận khuyến cáo trực tiếp trong tháng 2 đầu năm 2009.

Theo nghiên cứu của IDC mỗi 1 USD từ việc bán phần mềm sẽ đóng góp 3 đến 4 USD cho các doanh nghiệp làm dịch vụ CNTT và phân phối. Nếu tỉ lên vi phạm bản quyền phần mềm giảm đi 10 điểm trong vòng 4 năm thì sẽ tạo ra 600.000 việc làm.

Theo NLĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác