Bộ VH,TT&DL: Họp báo công bố “Chỉ thị về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan”

Hôm qua 7.1, Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật (Bộ VH-TT-DL) đã tổ chức họp báo công bố “Chỉ thị về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan” của Thủ tướng Chính phủ. PV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Chu (Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật)xung quanh Chỉ thị này.

Bộ VH,TT&DL: Họp báo công bố “Chỉ thị về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan” - ảnh 1

* Cục Bản quyền, Bộ VH-TT-DL đã có biện pháp cụ thể, khả thi nào để không phải “than phiền” mãi về nạn vi phạm bản quyền, thưa ông?

- Số tiền phạt vi phạm bản quyền trong năm 2008 đã chiếm tới 60 - 70% so với những vi phạm khác trong lĩnh vực văn hóa thông tin. Tuy vậy, mức phạt hành chính tối đa theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thông tin chỉ là 30 triệu đồng, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, trong dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính, chúng tôi đã nâng mức phạt tối đa đối với hành vi xâm hại bản quyền là 500 triệu đồng. Ngoài ra, trong quý I/2009, Bộ VH-TT-DL sẽ tổ chức tổng kiểm tra việc thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan đối với tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên phạm vi cả nước, đồng thời đề xuất các biện pháp cần thiết để thực thi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2009.

Trong năm 2009, Bộ VH-TT-DL sẽ chỉ đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam xây dựng Đề án “Tăng cường năng lực quản lý, thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan”, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc ra đời và hoạt động của các tổ chức quản lý tập thể khác.

Chỉ thị của Chính phủ cũng quy định Bộ VH-TT-DL chỉ đạo hệ thống khách sạn, các khu vui chơi giải trí nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả tiền bản quyền khi sử dụng tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. Sắp tới, không loại trừ các tiệm hớt tóc, phòng chữa răng cũng sẽ phải trả tiền bản quyền nếu sử dụng tác phẩm âm nhạc. Chúng ta đã tham gia sân chơi quốc tế nên không thể từ chối những luật lệ của nó.

* Năm 2008, dư luận xôn xao về dự thảo thu tiền đền bù từ thiết bị ghi và vật ghi của Cục Bản quyền. Thế nhưng đến giờ, dự thảo gây sốc đó vẫn chưa được phê duyệt. Có phải vì nó thiếu tính khả thi không, thưa ông?

- Với thực tiễn Việt Nam, việc thu tiền đền bù từ việc sử dụng thiết bị sao chép và vật ghi đúng là gây sốc. Thế nhưng, các nước phát triển trên thế giới đã thực hiện từ rất lâu rồi. Chúng tôi đang có trong tay 99 trang tài liệu dịch sang tiếng Việt về quy định đền bù của các nước Âu, Mỹ, Nhật Bản và sẵn sàng cung cấp cho những ai quan tâm. Về dự thảo thu tiền đền bù bản quyền với vật ghi và thiết bị sao chép, chúng tôi đã nghiên cứu, chuẩn bị trong suốt 3 năm và dự định bổ sung vào Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ tới đây. Nhưng vì Luật Sở hữu trí tuệ thiếu một số cơ sở pháp lý nên dự thảo về thu tiền đền bù bản quyền đối với vật ghi và thiết bị sao chép sẽ tạm dừng trong năm 2009 để chuyển sang 2010. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ được quyền né tránh.

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác