Bối rối với bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam

(Cinet)-Khác với mọi năm, khi mùa bóng 2010-2011 của các quốc gia châu Âu sắp khởi tranh, nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam lại đang rất bối rối trước việc sẽ xem bóng đá châu Âu- đặc biệt Giải bóng đá Ngoại hạng Anh- trên kênh sóng nào, khi hiện tại không chỉ có 1 kênh truyền hình công bố “có bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại Việt Nam…”.

Bối rối với bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam - ảnh 1

Việc có nhiều đơn vị truyền hìnhtham gia phát sóng đã đem lại cho khán giả Việt Nam nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, tại đây cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Chỉ riêng chuyện đơn vị truyền hình nào thực sự giữ bản quyền phát sóng các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2010-2011 đã thực sự gây bối rối với đông đảo khán giả, bởi trên thực tế, khá nhiều kênh truyền hình khác cũng đưa tin có bản quyền phát sóng giải bóng đá hấp dẫn này.

Nhiều khán giả e ngại họ có thể phải “trả tiền oan” khi quyết định đăng ký trở thành khách hàng của kênh truyền hình công bố sở hữu giải đấu mà mình yêu mến.

Cũng có nhiều người e ngại, để có thể xem và cập nhật các giải đấu bóng đá châu Âu, có thể họ sẽ phải cùng lúc chuẩn bị máy móc và thuê bao nhiều đơn vị truyền hình khác nhau.

Vừa qua, VTV đã nhận được câu trả lời từ Công ty MP & Silva, đơn vị hợp pháp duy nhất phân phối bản quyền phát sóng truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) tại Việt Nam và Công ty VSTV (sở hữu kênh truyền hình K+) kèm theo các công văn chính thức của Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh khẳng định công ty MP & Silva là đơn vị hợp pháp duy nhất phân phối bản quyền phát sóng truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam và công văn chính thức của công ty MP & Silva khẳng định VSTV là đơn vị nắm bản quyền phát sóng toàn bộ các trận đấu của giải đấu này.

Đại diện VTV cho rằng, việc một số đơn vị truyền hình trong nước khẳng định cũng có bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của giải EPL mùa giải 2010-2011 là không chính xác.

Việc công bố các thông tin không chính xác và không rõ ràng của một số đơn vị đó đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và sẽ dẫn tới thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, Kplus tuyên bố: “Sẽ không có kênh truyền hình cáp nào trên lãnh thổ Việt Nam tiếp được sóng ESPN và Star Sports tường thuật các trận đấu bóng đá giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong ngày chủ nhật”.

Ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc Công ty truyền hình số vệ tinh Việt Nam khẳng định, Kplus hiện nắm giữ bản quyền tất cả các trận đấu bóng đá EPL trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng thừa nhận “VTC HD cũng có thể tường thuật một số trận đấu của giải”.

“Việc VTC HD tuyên bố đã nắm giữ bản quyền truyền hình một số trận đấu trong ngày thứ bảy và ngày thường có thể là do họ đã thỏa thuận được với đối tác. Cụ thể chi tiết hợp đồng thì Kplus không nắm rõ, nhưng điều chắc chắn, Kplus là đơn vị duy nhất giữ bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của giải Ngoại hạng trong 3 mùa giải, kể từ mùa giải 2010 - 2011 tại VN”.

Bối rối với bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam - ảnh 2
Ông Liết cũng khẳng định, các kênh sóng ESPN và Star Sports khu vực châu Á trên 2 kênh sóng vẫn tiếp phát và được các kênh truyền hình cáp trong nước tổ chức “chuyển ngữ” bởi các bình luận viên Việt Nam, sẽ không phát tín hiệu các trận đấu giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam trong ngày chủ nhật, căn cứ theo thỏa thuận của các bên.

Theo đó, bất kỳ kênh truyền hình cáp nào “ngẫu nhiên” tiếp nhận tín hiệu các trận đấu của EPL trong thời gian kể trên cũng bị xem là vi phạm bản quyền và có thể bị khởi kiện theo pháp luật Việt Nam.

Chia sẻ những băn khoăn về vấn đề chất lượng dịch vụ truyền hình của một thương hiệu còn mới trên thị trường truyền hình Việt Nam, ông Liết cho biết, Kplus hiện có nhiều gói thuê bao phục vụ khách hàng, đồng thời có 2 hệ thống phát sóng theo chuẩn SD và HD, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Các nhà chuyên môn cho rằng, cũng giống như việc tiêu dùng các sản phẩm khác trên thị trường, khán giả hãy là những “người tiêu dùng thông thái”. Theo đó, trước khi lựa chọn thuê bao truyền hình trả tiền nào nên yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình công khai các thông tin và bằng chứng liên quan đến bản quyền phát sóng các nội dung của gói thuê bao đó.

Có như vậy, quyền lợi của người tiêu dùng mới được đảm bảo.

 

PA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác