Công tác quản lý nhà nước về thực hiện quyền tác giả, bản quyền tác phẩm nghệ thuật biểu diễn tại Vĩnh Long

Công tác quản lý Nhà nước về thực hiện bảo hộ quyền tác giả, bản quyền tác phẩm nghệ thuật biểu diễn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhất là trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Thực hiện bản quyền tác giả, bản quyền tác phẩm nghệ thuật biểu diễn, Sở VHTTDL Vĩnh Long đã hướng dẫn, tiếp nhận các thắc mắc liên quan đến đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Trực tiếp liên hệ với Cục Bản quyền tác giả trong từng trường hợp đăng ký bản quyền cụ thể cho từng tác giả. Đồng thời, lồng ghép phổ biến các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các đợt tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành cho cán bộ công chức đơn vị, các phòng văn hóa thông tin địa phương.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thường xuyên phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác quản lý, thanh tra kiểm tra các vi phạm thuộc lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính; phối hợp các đội Thanh tra chuyên ngành, quản lý thị trường kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến sản xuất, phát hành băng đĩa lậu…

Riêng trong lĩnh vực bản quyền âm nhạc, Sở VHTTDL Vĩnh Long đã phối hợp khá tốt với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – Chi nhánh phía Nam trong hoạt động giám sát việc thực hiện đóng phí bản quyền tác giả thông qua hồ sơ cấp phép biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đối với Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu Đài thực hiện đúng các quy định hiện hành của nhà nước về việc chi trả tiền bản quyền khi sử dụng tác phẩm âm nhạc phát sóng trên đài phát thanh truyền hình của tỉnh.

 

Theo VL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác