Đánh giá kết quả triển khai chỉ thị số 36/2008/CT-TTg về Bản quyền âm nhạc

Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị số 36/2008/CT-TTg về tổng kiểm tra việc thực thi pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ liên quan trên cả nước, thời hạn là trong quý I năm 2009. Thế nhưng cho đến thời điểm này, chỉ tính riêng trong lĩnh vực bản quyền tác giả âm nhạc, vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến.

Đánh giá kết quả triển khai chỉ thị số 36/2008/CT-TTg  về Bản quyền âm nhạc - ảnh 1

Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL: Bộ sẽ phân chia lại quyền ghi âm băng đĩa


Đến thời điểm này, chỉ thị 36 đã được tiến hành tới đâu, thưa ông?

- Bộ VH-TT-DL đã có kế hoạch triển khai đến các địa phương, tổ chức 3 lớp tập huấn tại TP.HCM, Hà Nội, Huế, để phổ biến đến các giám đốc sở. Theo đó, các địa phương sẽ tập trung vào những vấn đề sau: 

1: Tập trung truy quét băng đĩa lậu, các cơ sở sao chép.

2: Tập trung vào các đối tượng doanh nghiệp có sử dụng tác phẩm âm nhạc.

3: Giải quyết dứt điểm các đơn thư có liên quan đến bản quyền.

Có những vấn đề thuộc phạm vi bản quyền mà Sở VH-TT-DL khó thực hiện, vậy đơn vị nào sẽ xử lý và quản lý vấn đề này?

- Những lĩnh vực khó kiểm soát hơn sẽ do Bộ VH-TT-DL trực tiếp quản lý và xử lý. Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ thành lập các đoàn để đôn đốc và xử lý dứt điểm đơn thư của các tổ chức khiếu nại và tố cáo vi phạm bản quyền, kiểm tra trọng tâm vào một số vấn đề: các website sử dụng tác phẩm âm nhạc, phim ảnh, văn học, các doanh nghiệp sử dụng phần mềm máy tính.

Bộ VH-TT-DL đang tiến hành phân chia lại quyền của Hiệp hội Ghi âm đối với các công ty băng đĩa. Ngày 23/4 tới đây, Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ tổ chức hội nghị bàn tròn giữa các website với các hiệp hội tại TP.HCM để gút lại vấn đề này.

Những đơn vị chưa trả tác quyền này đều thuộc nhóm đối tượng sử dụng tác phẩm âm nhạc với số lượng lớn, thời lượng nhiều như: nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, kinh doanh băng đĩa nhạc, đĩa hình, chủ sở hữu của một số trang web...

TP.HCM là địa phương tập trung đa dạng, phong phú các loại hình kinh doanh dịch vụ kể trên, nhưng chỉ có một số rất ít đơn vị hợp tác với tổ chức đứng ra thu bản quyền. Theo đánh giá ban đầu của VCPMC chi nhánh phía Nam, con số này là rất khiêm tốn, chỉ đạt khoảng 10% đến 15%. Phần lớn các đơn vị vẫn chưa có động thái nào cho thấy họ sẽ trả tác quyền. Đặc biệt, dịch vụ kinh doanh karaoke, nơi sử dụng rất nhiều tác phẩm âm nhạc thì hầu như không thực hiện nghĩa vụ này.

Ông Đinh Trung Cẩn - Phó Giám đốc VCPMC cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu các doanh nghiệp có sử dụng tác phẩm âm nhạc vào kinh doanh trả tiền tác quyền âm nhạc. Tuy nhiên, chỉ một số ít doanh nghiệp thực hiện, còn phần lớn vẫn chần chừ chưa chịu thực hiện trách nhiệm. Có nơi, chúng tôi gửi công văn tới bảy, tám lần mà vẫn chưa thấy họ phản hồi".

Ông Cẩn cho biết: "VCPMC sẽ tiến hành thí điểm việc thu tác quyền âm nhạc tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu vì các cơ quan có trách nhiệm liên quan ở các địa phương này rất ủng hộ. Họ hứa sẽ vào cuộc tích cực để thực hiện việc thu tác quyền một cách triệt để. Nếu mô hình này thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng ra cả nước”.

Những khách sạn trực thuộc Tổng cục Du lịch, các khách sạn lớn 4 sao đến 5 sao, các khách sạn và đơn vị kinh doanh dịch vụ của nước ngoài tại Việt Nam, đã được VCPMC nhiều lần gửi công văn yêu cầu thực hiện nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy phản hồi.

Trong danh sách những đơn vị chưa trả bản quyền, có nhiều "ông lớn" trong ngành kinh doanh dịch vụ như: khách sạn New World, khách sạn Winsor, khách sạn Sofitel, công viên văn hóa Đầm Sen, các quán cà phê Sỏi Đá, Điểm hẹn Sài Gòn, Ân Nam, v.v...

Đại diện của một quán cà phê nhạc sống do một nhạc sĩ thành lập cho biết: "Việc thu tiền bản quyền tác giả là đúng đắn. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn này, việc duy trì cũng đã khó chứ chưa nói tới những chi phí phát sinh. Nếu chỉ thị thu bản quyền tác giả có hiệu lực, chúng tôi buộc lòng chỉ có thể sử dụng những sáng tác của chính chúng tôi và bạn bè tặng để phục vụ cho người đến thưởng thức!".

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác