EU nhấn mạnh Quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam!

Phái đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu âu đã đến Việt Nam tuần qua để tìm hiểu những mối quan tâm của Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) EU-ASEAN

EU nhấn mạnh Quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam! - ảnh 1

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí, bà Corien Wortmann-Kool cho biết trong chuyến đi này đoàn chỉ đến có 2 nước là Singapore và Việt Nam, điều đó cho thấy Việt Nam đang được EU đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, vấn đề mà EU quan tâm nhất sau chuyến đi này là việc thực thi các cam kết của Việt Nam sau khi gia nhập WTO, đặc biệt là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Trong một cuộc Hội thảo quốc tế mới đây tại Nhà Luật Pháp-Việt, Tham tán Thương mại EU Antonio Berenguer khiến cả hội trường (đa phần là đại biểu nước ngoài) vừa cười vừa sợ khi ông lấy một ví dụ để minh họa cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam: “Nếu hôm nay các vị đi ăn ở nhà hàng Việt Nam mà uống rượu ngoại, tối về có đau đầu thì cũng đừng ngạc nhiên vì có thể là đã uống phải rượu giả. Từ khi đến Việt Nam công tác tôi toàn phải dùng hàng xách tay từ châu âu sang thôi”.

Lần này ông Guardans Cambo, một thành viên của MEP, cũng ngạc nhiên đưa ra câu hỏi: “Tôi không hiểu sao ngay bên cạnh một cửa hàng băng đĩa lớn ở Hà Nội có khá nhiều quầy bán băng đĩa lậu?”. Việt Nam gia nhập WTO đã gần được 1 năm rồi.

Sau các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo các cơ quan kinh tế thương mại của Việt Nam, đại diện các tổ chức doanh nghiệp và công ty có quan hệ thương mại với châu âu, các thành viên trong đoàn công tác của MEP cho rằng việc thực thi các cam kết không chỉ đơn thuần là ban hành các luật (công việc của Quốc hội), vấn đề là nhiều bộ ngành của Việt Nam (Công an, Tòa án,...) cùng phải vào cuộc để nâng cao nhận thức cho công chúng và biến việc thực hiện những cam kết thành một phong trào cụ thể.

Vi phạm quyền bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không phải là được mặc thời trang giá rẻ, sử dụng các phần mềm miễn phí,... mà nó sẽ đẩy Việt Nam ra khỏi cuộc chơi lớn mà Việt Nam mất rất nhiều thời gian mới tiếp cận được. Các thành viên MEP cũng cảnh báo nếu quyền sở hữu trí tuệ không được bảo hộ thì chắc chắn lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ giảm. Và nếu một nước không có đầu tư nước ngoài thì sẽ không phát triển được.

Bên cạnh vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, bà Corien Wortmann-Kool cũng nói đến xu hướng hợp tác mới của EU hiện nay là chuyển từ viện trợ sang hợp tác thương mại. Bà Corien Wortmann-Kool tin rằng với vai trò là điều phối viên Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho đàm phán FTA EU-ASEAN bởi vì mục đích của việc ký kết này là các bên mở cửa thị trường để hàng hoá đến được với người tiêu dùng nhiều hơn.

Theo SVVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác