Google thỏa thuận tác quyền: Tín hiệu vui cho các tác giả Việt Nam

Thời hạn để các chủ tác quyền không tham gia, nhận xét hoặc phản đối thỏa thuận theo thông báo của Google là ngày 4-9-2009.

Google thỏa thuận tác quyền: Tín hiệu vui cho các tác giả Việt Nam - ảnh 1

Cuối tháng 6 vừa qua, một số nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã nhận được bản “Thông báo pháp lý”, lưu ý về việc tác quyền các tác phẩm xuất bản bên ngoài nước Mỹ. Nội dung thông báo cung cấp những thông tin cơ bản về sự dàn xếp giữa Google và các tác giả, nhà xuất bản và những người nắm giữ bản quyền (gọi chung là chủ tác quyền) sẽ được tòa án quận phía nam New York (Mỹ) quyết định tại Phiên xử Công bằng ngày 7-10-2009.

Google phải chi 125 triệu USD

Vào cuối năm 2004, Google từng công bố dự án thư viện (Google books Library Project - GLP). Sau đó, Google đã thông báo với một số thư viện về việc số hóa sách và các bài viết khác của những thư viện đó. Cụ thể là Google đã số hóa hơn bảy triệu cuốn sách, trong đó có một số sách có tác quyền tại Mỹ.

Và những người sử dụng Google có thể truy cập vào địa chỉ books.google.com để xem một đoạn giới thiệu sách trực tuyến có bản quyền, hoặc sẽ trả tiền để được xem toàn bộ nội dung. Người sử dụng cũng có thể mua bản copy của sách hoặc in ra. Tháng 2-2009, Google cung cấp tài liệu điện tử dành riêng cho điện thoại di động với hai triệu bản sách được cập nhật cho người dùng trên toàn thế giới.

Một số thư viện đã trở thành đối tác của Google để thông qua các thư viện này Google nhận được quyền sử dụng tác phẩm từ các nhà xuất bản và tác giả... Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nhà xuất bản, hiệp hội chưa thỏa thuận được tác quyền với Google nhưng vẫn bị Google sử dụng tác phẩm.

Tại Hội chợ sách Frankfurt 2005, các tập đoàn xuất bản Simon & Schuster, Penguin và ba nhà xuất bản McGraw-Hill, Pearson Education, John Wiley & Sons thuộc Hiệp hội Các nhà xuất bản Mỹ đã đệ đơn kiện buộc Google phải dừng việc scan sách rồi đưa lên mạng vì vi phạm Luật Bản quyền.

Đến cuối tháng 10-2008, Google và các nhà xuất bản này đã đồng ý dàn xếp. Google chấp nhận nộp 125 triệu USD, bao gồm 34,5 triệu USD cho Book Rights Registry (một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin bản quyền và điều phối việc thanh toán chi phí). Thông qua Book Rights Registry, Google cũng sẽ trả ít nhất 45 triệu USD (khoảng 810 tỷ đồng) cho chủ tác quyền các tác phẩm vào đúng hoặc trước ngày 5-5-2009 với mức 60 USD/tác phẩm hoàn chỉnh. Google cũng sẽ thanh toán án phí của Hiệp hội Tác giả và Hiệp hội Các nhà xuất bản Mỹ.

Doanh thu có được từ việc bán, thuê bao và quảng cáo thông qua chương trình tìm kiếm của Google được chia theo tỷ lệ 63%-37%. Người giữ bản quyền sách được hưởng 63%. Ngược lại, Google sẽ có thể đưa lên các trang của mình hàng triệu cuốn sách và tài liệu khác đã được bảo hộ quyền tác giả được các thư viện lớn nhất nước Mỹ cung cấp trong dự án thư viện của Google.

Chủ tác quyền Việt Nam có thể từ bỏ vụ kiện

Không chỉ trong phạm vi nước Mỹ, thỏa thuận này cũng tác động đến các chủ tác quyền sống ngoài Mỹ với điều kiện: Chủ tác quyền có tác phẩm được xuất bản tại Mỹ; tác phẩm không được xuất bản tại Mỹ nhưng quốc gia của chủ tác quyền có mối quan hệ tác quyền với Mỹ vì là thành viên của Công ước Berne; quốc gia của chủ tác quyền có mối quan hệ tác quyền với Hoa Kỳ (theo danh sách Cục Tác quyền Mỹ đã phát hành). Vì vậy, đầu tháng 6 vừa qua, Google đã gửi thông báo pháp lý đến các nhà văn, nhà thơ Việt Nam.

Google đưa ra thời hạn để các chủ tác quyền không tham gia, nhận xét hoặc phản đối thỏa thuận sẽ là ngày 4-9-2009 bằng văn bản. Nếu chủ tác quyền vẫn tiếp tục tham gia vào vụ việc thì có nghĩa rằng chủ tác quyền sẽ bị ràng buộc bởi những quyết định của tòa án, trong đó gồm cả việc từ bỏ chuyện khiếu nại Google. 

Theo PL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác