Hà Nội: Phát hiện 813 đại lý vi phạm điều kiện hoạt động kinh doanh Internet

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Sở Bưu chính Viễn thông TP. Hà Nội, trên địa bàn thành phố có tổng số hơn 2.100 đại lý Internet. Từ tháng 1 đến tháng 6-2007, đã tiến hành kiểm tra hơn 1.600 đại lý.

Đường truyền ADSL tốc độ đã trở thành chậm như rùa. Ảnh: InternetĐường truyền ADSL tốc độ đã trở thành chậm như rùa. Ảnh: Internet

Kết quả, phát hiện 813 đại lý vi phạm điều kiện hoạt động kinh doanh Internet như không có hệ thống máy chủ quản lý tập trung và phần mềm quản lý Internet; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ Internet. Có 1.036 đại lý vi phạm nghĩa vụ của đại lý Internet như không sử dụng phần mềm quản lý đại lý Internet; không có sổ đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc có ghi chép nhưng không đầy đủ…

Sở Bưu chính Viễn thông Hà Nội đã tịch thu giấy chứng nhận kinh doanh của 17 đại lý, đình chỉ kinh doanh 11 đại lý, phạt tiền 268 đại lý, phạt cảnh cáo 328 đại lý. Ngoài ra, còn các hình thức xử lý vi phạm hành chính khác như nhắc nhở và lập cam kết, tạm giữ phương tiện và tang vật vi phạm...

Hiện nay thuê bao ADSL trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là do 4 doanh nghiệp cung cấp. Nhưng đến nay, mới có số liệu của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (với 43.871 thuê bao), Công ty thông tin viễn thông Điện lực (với 878 thuê bao). Hai doanh nghiệp còn lại là Bưu điện Hà Nội và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT chưa báo cáo thống kê.

Theo đánh giá của Sở Bưu chính Viễn thông, chất lượng dịch vụ Internet ADSL trong thời gian vừa qua trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo, dẫn đến những phản ánh, kiến nghị của người sử dụng và ảnh hưởng chung đến hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mặc dù xử lý các vi phạm như kiểm tra nhiều nhưng lập biên bản vi phạm ít, xử phạt hoặc không xử phạt trong khi các vi phạm vượt thẩm quyền xử phạt của cấp xã thì còn ít được chuyển về cấp huyện để xử lý.

Còn nhiều trường hợp hộ kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc địa điểm kinh doanh có khoảng cách với trường học không đảm bảo theo quy định hiện hành nhưng vẫn được ký hợp đồng đại lý với Bưu điện Hà Nội.

(Theo QĐND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác