“Hài xuân 2007” tuyên chiến với băng đĩa lậu

Ngày 24/1/2007, Công ty cổ phần Nghe Nhìn Thăng Long đã chính thức ra mắt sản phẩm đĩa hình “Hài xuân 2007” nhân dịp đón xuân Đinh Hợi. Đây là chương trình tiếp nối các chương trình băng đĩa hài dân gian vui tết cổ truyền hàng năm như “Râu quặp” (2004), “Thầy dởm”(2005), “Lên voi...”, “Hề chèo” (2006)...do công ty sản xuất và phát hành được đông đảo công chúng đón nhận.

“Hài xuân 2007” tuyên chiến với băng đĩa lậu - ảnh 1

Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì, để tuyên chiến với nạn băng đĩa lậu, VCD Hài xuân 2007 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ đúc dập, chuẩn quốc tế, bìa nhãn trình bày đẹp; và bán với giá 15 000 đ/VCD.

“Hài Xuân 2007” gồm hai tiểu phẩm “Ăn vạ” và “Một ngày ở trần gian”:  “Ăn vạ”, dựa trên tích chèo ăn vạ Thị Màu trong vở Quan âm Thị Kính nổi tiếng. Sự khác biệt là ở chỗ, những hình mẫu kinh điển của nghệ thuật Chèo lại không chịu yên vị trong chiếu chèo truyền thống mà bước thẳng vào xã hội hiện đại... Điều này không chỉ tạo ra những cảnh huống tức cười mà còn gợi cho người xem nhiều suy ngẫm, liên tưởng: Có cái gì giống và khác nhau giữa những Xã trưởng, Thày mù, Đồ điếc, Hương câm... thuở xưa với những gã quan tham, nhũng nhiễu, ngu dốt, rởm đời đang bị cả xã hội lên án của ngày hôm nay? Và rồi, ngày xưa cô Thị Màu bị cả làng phạt vạ vì cái tội không chồng mà có chửa, còn những cô Thị Mầu ngày nay thì sao? Còn “Một ngày ở trần gian” lại khai thác những sự kiện xảy ra trong một ngày Thiên sứ cùng chú Cuội đi vi hành nơi trần thế. Có khối cảnh ngộ thật trớ trêu cứ lồ lộ phơi bày trước con mắt hai thầy trò vốn đúng là “từ trên trời rơi xuống”. Đằng sau tiếng cười, vẫn khiến ta không thể không nghĩ ngợi về những thói hư tật xấu đang huỷ hoại đạo đức lối sống của con người.

Điều đặc biệt, “Hài xuân 2007” mang lại tiếng cười sảng khoái, khó quên, phải kể đến sự góp mặt của nhiều danh hài hàng đầu: Xuân Hinh, Hoài Linh, Tiến Đạt, Minh Hằng, Quốc Anh, Công Lý, Quang Thắng, Kim Oanh ... và nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi khác.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác