Hậu quả của việc vi phạm bản quyền phần mềm

Vi phạm bản quyền phần mềm là căn bệnh chung của tất cả các nước, và nó đang là một vấn đề mang tính thời sự. Với Việt Nam, câu chuyện bản quyền phần mềm càng nóng bỏng hơn lúc nào hết với những cam kết quốc tế khi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Thanh tra bản quyền phần mềm tại một công tyThanh tra bản quyền phần mềm tại một công ty

Không thể phủ nhận, chính những phần mềm vi phạm bản quyền đã tạo điều kiện cho nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam - một trong những nước đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Thế nhưng, nạn vi phạm bản quyền cũng chính là nỗi ám ảnh, từ đó cản trở sự đầu tư phát triển các sản phẩm phục vụ nhu cầu nội địa.

Và hệ quả tất yếu là các doanh nghiệp trong nước chạy theo các dự án hoặc hoạt động gia công xuất khẩu. Còn các nhà đầu tư CNTT trên thế giới thì chưa mặn mà với thị trường Việt Nam.

Từ kết quả thực tế cho thấy, việc vi phạm bản quyền phần mềm có ảnh hưởng xấu về mặt kinh tế như cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm trong nước, thất thu thuế và hạn chế các cơ hội việc làm của các nền kinh tế địa phương.

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác