Hoa đào Nhật Tân chính thức có bản quyền

Bắt đầu từ Tết Nguyên đán Đinh Hợi, hoa đào Nhật Tân sẽ chính thức có bản quyền tác giả. Thương hiệu "Hoa đào Nhật Tân" đã được pháp luật bảo hộ.

Hoa đào Nhật Tân chính thức có bản quyền - ảnh 1

Nhưng cùng với tin vui này, những người trồng đào ở Nhật Tân, Xuân La, Phú Thượng không khỏi lo lắng vì chất lượng và số lượng đào năm nay có thể sẽ không bằng mọi năm.

Thương hiệu "Hoa đào Nhật Tân"

Từ Tết Nguyên đán Đinh Hợi năm nay, người dân trồng đào tại Nhật Tân sẽ yên tâm với thương hiệu riêng của mình "Hoa đào Nhật Tân". Vừa qua, Cục Bản quyền tác giả VHNT đã cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả "Hoa đào Nhật Tân" cho HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại Nhật Tân.

Tuy nhiên, thương hiệu "Hoa đào Nhật Tân" chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ trồng đào. Ông Chử Văn Dũng - tổ 30 cụm 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ có ý kiến: "Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân ở đây chưa mặn mà với việc gắn thương hiệu cho cây đào. Để được gắn thương hiệu, cây đào phải trải qua nhiều quy ước, quy định phức tạp. Cây đào là sản phẩm của thiên nhiên, khó tuân theo những quy định, quy ước này".

Bà Cao Thị Nhâm - cụm 4, tổ 33, phường Nhật Tân thì cho rằng: "Dù có gắn thương hiệu hay không, những người chơi đào lâu năm, có kinh nghiệm vẫn có thể phân biệt đào trồng ở đất Nhật Tân khác với đào trồng ở Hưng Yên hay Hà Tây".

Anh Đỗ Văn Lan - số 11 ngõ 264 Âu Cơ, GĐ Cty cổ phần trang trại hoa đào Nhật Tân nói: "Gần đây có thông tin người trồng đào Nhật Tân đang thu gom đào từ các tỉnh về trồng trên đất Nhật Tân để thành "Hoa đào Nhật Tân", nhưng điều này không thể xảy ra vì vào thời điểm hiện nay mà "đánh" cây từ nơi này đến nơi khác chắc chắn cây sẽ chết, không sống được đến Tết Nguyên đán".

Giải thích hiện tượng còn ít hộ trồng đào đăng ký gắn thương hiệu, bà Đỗ Thị Mai Lan - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp dịch vụ Nhật Tân nói: "Hiện có 735 hộ trồng đào nhưng mới có 85 hộ đăng ký. Theo tôi, có hai lý do: Năm nay số lượng đào có chất lượng ít vì vậy các hộ thấy đào của mình không đủ tiêu chuẩn nên không đăng ký. Ngoài ra, có nhiều hộ do chưa nhìn thấy lợi ích nên họ không tham gia".

Thương hiệu "Hoa đào Nhật Tân" đã được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên để gìn giữ thương hiệu, phát triển thương hiệu vẫn đang là một quá trình gian nan.

Vân Phong (Theo Lao động)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác