Hội nghị bàn tròn về công tác quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan.

(Cinet) - Khoảng 80%-90% bản ghi lưu hành trên các trang web mà không hề xin phép. Không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc, văn học mà ngay cả trong lĩnh vực điện ảnh, việc thực thi bản quyền vẫn còn mơ hồ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Việt Nam.

Ngày 23-4, tại TP.HCM, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị bàn tròn nhằm trao đổi thông tin về công tác quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan giữa: Cơ quan quản lý nhà nước là Thanh tra Bộ, Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, với các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan (Hiệp hội Công nghiệp ghi âm - RIAV, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam - VLCC) và các tổ chức khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, văn học và chương trình phát sóng trên Internet. Đây là một trong những hoạt động thực hiện Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg ngày 31-12-2008 của Thủ tướng về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

Hội nghị đã thẳng thắn đưa ra những vướng mắc đã và đang gặp phải trong việc bảo vệ quyền tác giả VHNT tại Việt Nam. Phản ánh tại Hội nghị này, ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc phía Nam của VCPMC, cho biết: “Hiện tại chỉ có 19 trang web âm nhạc trực tuyến có ký sử dụng các tác phẩm âm nhạc với chúng tôi. Còn hơn 100 trang web khác chưa hề có ý kiến của chúng tôi nhưng vẫn hoạt động, trong đó khoảng 50 trang web có máy chủ đặt ở nước ngoài”. Những trường hợp máy chủ đặt ở nước ngoài thì lại không thể kiểm soát.

Trong lĩnh vực đầu số, với dịch vụ tải nhạc chuông, nhạc chờ... hiện tại chỉ có 22/gần 40 đơn vị chịu thực thi bản quyền tác giả. Khoảng 80%-90% bản ghi lưu hành trên các trang web không hề xin phép. Về vấn đề trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ tạo ra mạng xã hội, luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh, cho rằng: Dù tạo ra sân chơi, các nội dung chia sẻ thông thường thuộc quyền sở hữu hợp pháp của thành viên thì chủ các trang web (hoặc người quản trị - admin) phải yêu cầu thành viên chứng minh quyền sở hữu đó.
Về những vấn đề vi phạm bản quyền đưa ra tại Hội nghị, ông Thành đại diện Chánh Thanh tra Bộ nhấn mạnh chính nạn vi phạm bản quyền ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành văn hóa. Không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc, văn học mà ngay cả trong lĩnh vực điện ảnh, việc thực thi bản quyền vẫn còn rất mơ hồ. Không ít trường hợp vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng đến cả hình ảnh Việt Nam. Bởi vậy, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý, bảo vệ bản quyền VHNT một cách đồng bộ và triệt để hơn.

TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác