Hội nghị, Hội thảo tập huấn các quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan

Hội nghị, Hội thảo tập huấn các quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan - ảnh 1
Ông Vũ Ngọc Hoan - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền
tác giả phát biểu tại hội thảo tập huấn này 20/11
(Cinet) - Hội nghị, Hội thảo tập huấn các quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan do Bộ VHTTDL tổ chức đã khai mạc ngày hôm qua 20 tháng 11.
Chương trình được tổ chức trong 02 ngày 20 và 21 tháng 11 nhằm nâng cao ý thức trong công tác thực thi quyền tác giả đồng thời hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan cho các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương.
Tham dự tập huấn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ có liên quan thuộc Bộ VHTTDL; Thanh tra các Sở VHTTDL và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.   
Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Ngọc Hoan – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL đã trình bày tổng quan về tình hình thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, hiện nay ở nước ta, hoạt động xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thực thi bảo hộ quyền tác giả quyền liên quan có những tiến bộ quan trọng. Một số bộ ngành địa phương có những chương trình triển khai thi hành cụ thể, hiệu quả. Chủ thể quyền bước đầu cũng đã áp dụng các biện pháp tự bảo vệ. Các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan hoạt động tích cực hiệu quả, vì vậy quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền từng bước được bảo hộ. Bên cạnh những tiến bộ đó thì tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra ở tất cả các lĩnh vực từ âm nhạc, điện ảnh, thời trang, văn học, truyền hình thực tế…. Những hoạt động vi phạm này đã, đang và sẽ gây thiệt hại không nhỏ tới hoạt động sáng tạo, đầu tư, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, theo Phó Cục trưởng -Vũ Ngọc Hoan là do: Nhận thức của cộng đồng về quyền tác giả, quyền liên quan còn hạn chế; Ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm; Hệ thống thực thi của các cấp chính quyền lại chưa đáp ứng yêu cầu bảo hộ theo quy định của pháp luật…Để khắc phục vấn đề này, Phó Cục trưởng cho rằng: Quan trọng nhất là chúng ta phải nâng cao nhận thức của công chúng về quyền tác giả, quyền liên quan, bên cạnh đó chúng ta cũng phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra và có những hình thức xử phạt nghiêm khắc, đủ sức răn đe. Đặc biệt, chúng ta phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân cũng như các tổ chức về quyền tác giả, quyền liên quan….
Hội nghị tập huấn cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Thanh tra đến từ các Sở VHTTDL – những người thực thi công tác bản quyền và các nhà quản lý văn hóa về những khúc mắc trong quá trình thực hiện công tác bảo hộ quyền tác giả.
Hội nghị, Hội thảo tập huấn các quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan - ảnh 2
Bà Phạm Thị Kim Oanh - Phó Cục trưởng Cục Bản quyền đề nghị Thanh tra các Sở VHTTDL cần phối hợp chặt chẽ hơn với Cục Bản quyền...

Bên cạnh đó tại hội nghị, đại biểu tham dự còn được tìm hiểu để nắm rõ hơn nhiều vấn đề liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan như: Tổng quan về các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Tổng quan về tình hình thực thi quyền tác giả, quyền liên quan; Tình hình đăng ký về quyền tác giả, quyền liên quan; Giới thiệu về các điều ước quốc tế và tình hình hội nhập, hợp tác quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan; Phổ biến hướng dẫn thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan; Tình hình hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam;
Cũng tại hội nghị tập huấn, bà Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL đã đề nghị Thanh tra các Sở VHTTDL từ Trung ương đến địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn với Cục Bản quyền nhằm nắm rõ các quy định phát luật trong hoạt động thực thi quyền tác giả, quyền liên quan đề từ đây tạo môi trường lành mạnh thúc đẩy các hoạt động sáng tạo nghệ thuật của đất nước.
Lan Hương
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác