Hội thảo chuyên đề về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản tại TTXVN."

Hội thảo nhằm mục đích bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí - xuất bản, trang bị kiến thức pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan cho các nhà báo trong ngành.

Ngày 22/5, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến pháp luật của TTXVN cùng Liên Chi hội nhà báo TTXVN tổ chức Hội thảo chuyên đề về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản tại TTXVN."
Dự Hội thảo có Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) Vũ Ngọc Hoan; đại diện lãnh đạo các đơn vị, Liên chi Hội nhà báo, Chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh, hội viên các chi hội nhà báo của TTXVN.
Tại hội thảo, các đại biểu được nghe một số tham luận của đại diện các Ban Biên tập,  Báo Điện tử Vietnamplus, Nhà xuất bản Thông tấn, Trung tâm Truyền hình Thông tấn về thực trạng vi phạm quyền tác giả đối với những tác phẩm báo chí của TTXVN, một số đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo cơ quan cũng như cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực thi pháp luật về bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm báo chí của TTXVN.
Phát biểu tại hội thảo, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho rằng xử lý tốt vấn đề bản quyền, quyền liên quan góp phần bảo vệ, nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của TTXVN. Cơ quan TTXVN cũng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn vi phạm về bản quyền, quyền liên quan nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
Tổng Giám đốc cho rằng bản thân các ban biên tập, các đơn vị trong ngành cần xác định rõ việc thực hiện bản quyền, có những biện pháp riêng để bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình. Trước mắt, các đơn vị nên có báo cáo trực trạng vi phạm bản quyền, trong đó chỉ rõ đối tượng vi phạm để có căn cứ, đề nghị giải quyết.
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh TTXVN hiện có nhiều loại hình báo chí, cần tích cực thực hiện hoạt động bảo vệ bản quyền sản phẩm thông tin; các ban biên tập, các đơn vị cùng toàn ngành cần làm tốt công tác bảo vệ bản quyền, quyền liên quan, từng bước nâng cao chất lượng các ấn phẩm, thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước.
Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Vũ Ngọc Hoan giới thiệu nhiều nội dung liên quan đến vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác