Hội thảo về “Bản quyền tác giả và thực tiễn đấu tranh hiệu quả chống xâm phạm Bản quyền tác giả trong môi trường số và Internet”

Mới đây, tại Bangkok, Thái Lan, Ban thư ký ASEAN, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), với sự hỗ trợ từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (USDOJ) phối hợp tổ chức Hội thảo về “Bản quyền tác giả và thực tiễn đấu tranh hiệu quả chống xâm phạm Bản quyền tác giả trong môi trường số và Internet”.

Hội thảo về “Bản quyền tác giả và thực tiễn đấu tranh hiệu quả chống xâm phạm Bản quyền tác giả trong môi trường số và Internet” - ảnh 1

Tham gia hội thảo lần này có 9 nước đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Phillipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hội thảo lần này đã đưa ra nhiều phương pháp tiếp cận và bảo vệ công nghệ, những quy định trong việc sản xuất đĩa quang như việc cấp phép sản xuất, xác định mã nguồn, lưu trữ hồ sơ… Việc truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc các phương tiện kỹ thuật khác được các nước đưa ra báo cáo. Việc áp dụng phải phù hợp với quan hệ xã hội trong nước và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Mặc dù mỗi quốc gia đều có các phương pháp tiếp cận khác nhau, nhưng các nước đều có các quy định chung là yêu cầu trách nhiệm dân sự đối với vi phạm trực tuyến, vi phạm dịch vụ internet và quy định trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan đối với việc cung cấp nội dung thông tin điện tử trên môi trường mạng viễn thông và Internet. Vấn đề quản lý đối với vật ghi và thiết bị ghi, trong đó có đĩa quang hay vấn đề giới hạn và ngoại lệ quyền tác giả, quyền liên quan... cũng được nêu ra tại Hội thảo.

Ngoài ra, các quy định về giám sát nhập khẩu, xuất khẩu, vai trò của trọng tài, tòa án, hải quan trong việc kiểm tra, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, dân sự, hình sự hay việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và xác định hàng hoá vi phạm cũng được các nước đưa ra các ví dụ cụ thể để phân tích và nêu kinh nghiệm thực tế nhằm áp dụng sao cho có hiệu quả.

Liên quan đến những vấn đề này, đại diện Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam đã báo cáo hai chuyên đề: Trách nhiệm dân sự đối với vi phạm trực tuyến, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ internet và Việc hoàn thiện các quy định pháp lý về chống xâm phạm bản quyền trên internet và quản lý đĩa quang.

Ngoài các quy định trong Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu Trí tuệ, Nghị định 100/2006/NĐ-CP, Nghị định 47/2009/NĐ-CP, Điều 170a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009,... thì Dự thảo thông tư liên tịch về trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng được giới thiệu tại Hội thảo này.

Các nước trong khu vực đều cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật và tăng cường thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan. Bên cạnh đó, các quốc gia cần có chiến lược nâng cao nhận thức của công chúng, trong đó coi trọng vấn đề giáo dục, tuyên truyền về sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng để góp phần nâng cao hiệu quả của các ngành công nghiệp sáng tạo và thay đổi thái độ người tiêu dùng đối với vấn nạn xâm phạm bản quyền.

Theo COV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác