Hơn 1.000 nhạc sỹ ủy quyền bảo vệ quyền lợi tác phẩm âm nhạc

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đang quản lý và lưu giữ khoảng 50.000 tác phẩm âm nhạc và đã có gần 1.000 nhạc sỹ ký ủy quyền bảo vệ quyền lợi tác phẩm âm nhạc với trung tâm.

Sáng 10/5, tại Hà Nội, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin trao tặng nhân kỷ niệm 5 năm thành lập.

Theo báo cáo tổng kết của VCPMC thì "Năm 2002 - năm trung tâm mới thành lập - chỉ thu được gần 80 ngàn đồng nhưng đến năm 2006, VCPMC đã thu được hơn 4 tỷ đồng và dự kiến năm 2007 sẽ là 10 tỷ đồng.

Hiện tại, VCPMC đang quản lý và lưu giữ khoảng 50.000 tác phẩm âm nhạc và đã có gần 1.000 nhạc sỹ ký ủy quyền bảo vệ quyền lợi tác phẩm âm nhạc với trung tâm.

Ngoài các nguồn thu ổn định từ các Đài truyền hình, các trung tâm biểu diễn, một trong những nguồn thu lớn nhất của VCPMC hiện nay là 25 cơ sở kinh doanh nhạc chuông điện thoại…".

Sau 5 năm hoạt động, mặc dù VCPMC đã rất cố gắng song trên thực tế mới chỉ thu được 5%, còn 95% vẫn đang bị sử dụng chùa.

Nguyên nhân chủ quan là lực lượng những người làm công tác bảo vệ bản quyền còn quá mỏng, trong khi các nước láng giềng như Thái Lan có đến cả hàng chục trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

(Theo CAND)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác