Hơn 22 nghìn tác phẩm văn học nghệ thuật đã được đăng ký Quyền tác giả .

Đây là số liệu được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật đưa ra tại báo cáo Nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1987-2007) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước diễn ra sáng 26.6 tại Hà nội .

Tiền thân là Hãng Bảo hộ quyền tác giả, nay là Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật thuộc Bộ VHTT . Bằng việc tích cực xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quyền tác giả và quyền liên quan, thông qua tổ chức nhiều hội nghị, lớp tập huấn, hội thảo quốc gia và quốc tế, Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật đã góp phần từng bước đưa việc thực hiện Quyền tác giả và tác phẩm - một lĩnh vực khá mới mẻ vào đời sống nước ta. Trung bình mỗi năm Cục thực hiện 10 chương trình phổ biến giới thiệu Luật sở hữu Trí tuệ ở lĩnh vực báo chí, xuất bản, điện ảnh, nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật biểu diễn, ghi âm, chương trình máy tính. Nhờ vậy, nhiều nghệ sỹ, trí thức, các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận để bảo vệ quyền lợi của mình.


Từ 1986 đến nay, Cục Bản quyền Văn học Nghệ thuật đã cấp trên 14.000 Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan với hơn 22.400 tác phẩm cho các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài. Nhiều vụ tranh chấp đã được các bên tự giải quyết, nhiều vụ đã được các cơ quan hành chính xem xét, xử lý nghiêm minh, trên 20 vụ án về quyền tác giả đã được giải quyết tại tòa dân sự.

Q.C

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác