Khai mạc Hội thảo "Quyền của người biểu diễn"

Sáng 27-1, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH,TT&DL) đã phối hợp với Ban quản lý Dự án Sở hữu trí tuệ Việt Nam – Thụy Sĩ và Ban Vận động thành lập Hiệp hội Bản quyền Việt Nam tổ chức Hội thảo "Quyền của người biểu diễn".

Khai mạc Hội thảo

Hội thảo tập trung vào 4 chuyên đề: Toàn cảnh về hoạt động biểu diễn tại Việt Nam, Pháp luật quốc tế về quyền của người biểu diễn, Pháp luật Việt Nam về quyền của người biểu diễn, Kinh nghiệm của Nhật Bản và một số quốc gia trong việc quản lý và thực thi quyền của người biểu diễn.

Theo các quy định của pháp luật Việt Nam, quyền của người biểu diễn phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả. Các quyền của người biểu diễn đối với cuộc biểu diễn được pháp luật bảo hộ, bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân là quyền được giới thiệu tên khi biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát sóng cuộc biểu diễn; bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn. Quyền tài sản là sự độc quyền hoặc cho phép người khác thực hiện định hình cuộc biểu diễn trực tiếp của mình; sao chép cuộc biểu diễn của mình đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình; phân phối bản gốc và bản sao, phát sóng hoặc truyền theo cách khác cuộc biểu diễn của mình đến công chúng. Quyền của người biểu diễn được bảo hộ 50 năm tính từ năm tiếp theo năm cuộc biểu diễn được định hình.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết: Hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó có quyền người biểu diễn, gây thiệt hại, ảnh hưởng tiêu cực tới sáng tạo, đầu tư, phát triển và hội nhập. Nguyên nhân của hiện trạng này là do sự nhận thức không đúng, đủ về vai trò sở hữu trí tuệ, bảo thủ, tư lợi riêng, thói quen dùng “của chùa” bất chấp đạo đức kinh doanh của một bộ phận người dân, đơn vị, tổ chức kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống thực thi pháp luật của chúng ta về vấn đề này còn có sự hợp tác chưa tốt, còn đùn đẩy, né tránh.


Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác