Khởi nguồn cho sự phát triển lành mạnh các giá trị sáng tạo

(Cinet)-Ngày 21/5/2010, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam chính thức được thành lập, đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như quyết tâm bảo vệ và thực thi quyền tác giả nói chung, quyền sao chép nói riêng.

Khởi nguồn cho sự phát triển lành mạnh các giá trị sáng tạo - ảnh 1

Cũng như ở hầu hết các nước đang phát triển khác, lĩnh vực quyền tác giả Việt Nam đang phải đối mặt với nạn xâm phạm nghiêm trọng. Hành vi xâm phạm phổ biến nhất hiện nay là sao chụp và sao chép số.

Ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp của hoạt động sao chụp trái phép là làm mất đi khoản thu nhập quan trọng mà các tác giả và nhà xuất bản được hưởng theo quy định của pháp luật. Nó cũng tạo nên rào cản lớn đối với các tổ chức cá nhân nước ngoài, khiến cho họ quan ngại khi đưa tác phẩm vào Việt Nam; đồng thời khiến cho công chúng Việt Nam mất đi cơ hội được tiếp cận tác phẩm, nhất là những tác phẩm nổi tiếng- tinh hoa của thế giới.

Đó là một thách thức lớn không chỉ đối với những người nắm giữ quyền mà cả đối với hệ thống thực thi pháp luật quyền tác giả và đối với xã hội nói chung.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức và hiểu biết của công chúng nói chung và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan nói nói riêng còn nhiều hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, hệ thống thực thi của các cấp chính quyền chưa đáp ứng yêu cầu bảo hộ. Đặc biệt là các hoạt động tự bảo vệ quyền của các chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan chưa được đề cao.

Tính đến nay, ở Việt Nam đã có 3 tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan đã được thành lập và đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, ghi âm và văn học.

Hiện chưa có tổ chức quản lý tập thể nào hoạt động trong lĩnh vực sao chép và sử dụng số. Trong khi đó, nạn sao chụp trái phép và sử dụng số trái phép ở Việt Nam rất trầm trọng.

Trong khi đó, ở hầu hết các nước trên thế giới đều đã hình thành hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan để hỗ trợ hoạt động quản lý quyền của các chủ thể không có điều kiện và khả năng tự bảo vệ quyền của mình. Các tổ chức này là tổ chức phi chính phủ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

Trước thực tế ấy, ngày 29/3/2010, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Quyết định số 260/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam với các thành viên sáng lập tích cực như: Hội Nhà văn Việt Nam, Hiệp hội Xuất bản Việt Nam, Hội cựu Giáo chức Việt Nam, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội Trí thức khoa học& Công nghệ trẻ Việt Nam, Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả văn học Việt Nam…

Theo đó, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam là tổ chức đại diện cho người nắm quyền, là cầu nối giữa người nắm giữ quyền và người sử dụng tác phẩm, vừa phục vụ lợi ích của người nắm giữ quyền, người sử dụng, vừa phục vụ lợi ích chung của xã hội.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Kiểm, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam cho biết: Hiệp hội thay mặt các thành viên thực hiện việc quản lý tập thể đối với độc quyền cho phép sử dụng tác phẩm dưới hình thức sao chụp và sử dụng số, nhằm khai thác có hiệu quả giá trị kinh tế của tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, theo sự uỷ quyền của các thành viên và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cung cấp cho người sử dụng dịch vụ cần thiết để tiếp cận tác phẩm mà họ có nhu cầu một cách hợp pháp, dễ dàng và chi phí hợp lý.
Khởi nguồn cho sự phát triển lành mạnh các giá trị sáng tạo - ảnh 2

Ngoài ra, Hiệp hội cũng tham gia và góp phần tích cực vào việc xây dựng nếp sống tôn trọng pháp luật, xây dựng hệ thống văn bản pháp luật và tăng cường việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả và quyền liên quan, phát triển nền văn hoá dân tộc, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngày 21/5/2010, tại Hà Nội, Hiệp Hội Quyền sao chép Việt Nam đã tổ chức đại hội thành lập- nhiệm kỳ I (2010- 2015) và chính thức đi vào hoạt động.

Ban đầu Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam đã có sự tham gia của 120 hội viên, gồm 40 tổ chức và 80 cá nhân tham gia làm thành viên.

“Bằng mọi nỗ lực, sau hai năm thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam sẽ có thể ký hợp đồng cấp phép sử dụng với một số đối tác quan trọng ở trong nước và hợp đồng đại diện song phương với một số RRO nước ngoài”- ông Kiểm cho biết.

Phát biểu tại Đại hội thành lập, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cho rằng, việc Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam chính thức đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như cộng đồng các nhà sáng tạo, các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp liên quan đến việc bảo vệ và thực thi quyền tác giả nói chung, quyền sao chép nói riêng.

“Đây sẽ là điểm khởi nguồn cho sự phát triển mạnh mẽ các giá trị sáng tạo xã hội của Việt Nam cũng như của thế giới trong quá trình hội nhập của dân tộc Việt Nam”- Thứ trưởng Trần Chiến Thắng nhấn mạnh.

 

Vân Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác