Lại chuyện "quên" tác quyền ca khúc

Tình trạng người sử dụng ca khúc "quên" trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ, hoặc không chịu trả để rồi khi bị phát hiện, ca sĩ và hãng thực hiện đùn qua đẩy lại... cứ liên tục tái diễn.

Ca sĩ Bích Tuyền thường để lại số điện thoại sau bìa đĩa để liên lạc với tác giả ca khúcCa sĩ Bích Tuyền thường để lại số điện thoại sau bìa đĩa để liên lạc với tác giả ca khúc

Mới đây, gặp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ông than phiền về việc Trung tâm Lạc Vũ  "ngâm" tiền tác quyền lâu quá. Theo nhạc sĩ, trước Tết, ca sĩ Elvis Phương có thực hiện một album với toàn những ca khúc của Nguyễn Ánh 9, do Trung tâm Lạc Vũ phát hành. Đĩa đã có (do ca sĩ Elvis Phương tặng), tiền tác quyền trước đó cũng đã được chị Lệ Hoa - vợ Elvis Phương hứa sẽ lo giùm, vậy nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Liên lạc chị Lệ Hoa về việc này, chị cho biết: "Sài Gòn em và tôi (tên album) do Lạc Vũ làm và mời anh Phương thu âm. Việc trả tiền là của Lạc Vũ. Tôi có hứa sẽ giúp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về chuyện này, và tôi cũng đã nhắc nhở rồi, cả gặp trực tiếp, gọi điện và gửi mail nhắc, còn lý do vì sao họ chưa trả thì đành chịu".
Hỏi ông Trần Tuệ - Giám đốc Trung tâm Lạc Vũ, về trường hợp của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, và cả những thông tin cho rằng Lạc Vũ thường chậm trễ trong việc trả tác quyền, ông giải thích: "Trả tiền tác quyền và tặng đĩa cho nhạc sĩ ngay sau khi album phát hành là chủ trương từ rất lâu của chúng tôi. Nhưng đúng là chúng tôi có thiếu sót, vì thời gian qua có một số thay đổi về nhân sự. Tôi sẵn sàng nhận khuyết điểm. Riêng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tôi sẽ đến tận nhà anh để xin lỗi và gửi tặng anh đĩa nhạc cũng như toàn bộ tiền tác quyền trong nay mai". 
Oái oăm hơn nữa là trường hợp của một ca sĩ (xin không nêu tên) khá lâu rồi mới làm album. Thực hiện xong album, cô nhờ một hãng băng đĩa lo khâu phát hành. Đến khi sản phẩm có trên thị trường, một nhạc sĩ phát hiện có bài hát của mình, nhưng không nghe ai nói gì về chuyện tác quyền. Anh gặp ca sĩ "hỏi thăm", thì ca sĩ bảo tiền tác quyền do đơn vị phát hành trả. Người nhạc sĩ đến nơi phát hành, thì đượåc đại diện ban giám đốc trình bày: Hãng chỉ chịu trách nhiệm phát hành, còn mọi thứ trước đó đều do ca sĩ tự làm lấy, tiền tác quyền cũng do ca sĩ trả. Khi nhạc sĩ này gặp lại ca sĩ để rõ trắng đen, đến nước này cô đành xuống giọng: "Các nhạc sĩ khác đã không nhận tiền tác quyền rồi, thôi anh cũng cho luôn đi" (!).

Lâu nay ai cũng biết muốn sử dụng bất kỳ ca khúc nào vào mục đích kinh doanh thì điều trước tiên phải hỏi ý kiến của người sáng tác hoặc người đại diện cho tác giả. Hỏi để biết ca khúc này có còn "tự do" không hay được bán độc quyền rồi, hoặc nếu bán thì bán với hình thức nào..., và sau đó là thỏa thuận tiền tác quyền. Vậy mà có nhiều trường hợp "tiền trảm hậu tấu", hoặc coi như không biết tác giả là ai, vờ... quên luôn chuyện xin phép. Đến khi bị phát hiện thì xin lỗi và mới chịu thanh toán... Trong khi đó, có một số ca sĩ do không liên hệ được thân nhân của nhạc sĩ (đã mất), nên đã ghi rõ số điện thoại của mình trên bìa album để tiện cho việc hồi âm. Ca sĩ Bích Tuyền đã làm như thế và đã được người thân của các nhạc sĩ liên hệ để nhận tiền. Không chỉ vậy, nhân dịp này cô lại xin hát thêm một số ca khúc khác, và xin lưu lại văn bản của các bài hát mà cô đã dùng.

Thực tế, có rất nhiều cách để liên lạc với nhạc sĩ và xin phép sử dụng ca khúc, vấn đề là người sử dụng thật sự có thiện chí hay không.

Theo Thanh Niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác