Làm “sạch” vi phạm bản quyền âm nhạc

(Cinet)- Sản lượng băng đĩa của Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam bị sụt giảm hơn 80% trong 5 năm gần đây, hơn 150 trang web dùng nhạc hoàn toàn vi phạm bản quyền- thông tin được đưa ra từ buổi tọa đàm: “Nhạc số Việt Nam- thực trạng và giải pháp” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 15-8 vừa qua khiến nhiều người không khỏi giật mình…

Những thiết bị hiện đại này được sử dụng để sao chép đĩa lậu.
Những thiết bị hiện đại này được sử dụng để sao chép đĩa lậu.

Một vấn đề không mới nhưng vẫn đang gây nhức nhối cho nhiều người, đó là nạn vi phạm bản quyền âm nhạc tràn lan trên môi trường Internet và mạng viễn thông. Lâu nay việc sử dụng nhạc không bản quyền, không có giấy phép kinh doanh của các trang nhạc trực tuyến đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, thương hiệu và uy tín của nhiều nhà sản xuất, nhạc sỹ, nghệ sỹ.

Việc Thông tư liên tịch số 07 của Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch quy định trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng Internet, mạng viễn thông chính thức có hiệu lực từ ngày 6-8-2012 được kỳ vọng sẽ phần nào đem lại sự trong sạch cho môi trường này.

Vài năm trở lại đây, các quầy băng đĩa nhạc của Hồ Gươm Audio- đơn vị sản xuất và kinh doanh băng đĩa lớn nhất phía bắc luôn trong tình cảnh “ vắng như chùa bà Đanh”. Không còn mấy ai mặn mà đi mua đĩa nhạc khi mà đĩa lậu, nhạc không bản quyền tràn lan trên mạng. Tự do cho nghe, sao chép thoải mái, khiến doanh thu kinh doanh đĩa của đơn vị này chỉ còn gần 30% so với thời hoàng kim.
Làm “sạch” vi phạm bản quyền âm nhạc - ảnh 2

Ông Trinh Sinh Nha- giám đốc Hồ Gươm Audio không ngần ngại bày tỏ khó khăn đơn vị mình: “Nếu như trước đây sản xuất từ 50-60 chương trình thì năm vừa rồi đầu tư 10 đến 20 chương trình với giá đầu tư trung bình 700 triệu mà chỉ bán được 4000 đến 5000 chiếc. Như vậy là thất thu hoàn toàn”.

Ở phía Nam, tình cảnh của Bến Thành Audio- Video cũng không khá khẩm hơn. Năm ngoái công ty này chỉ sản xuất cầm chừng một vài album gọi là để khán giả nhớ là mình còn tồn tại.

Mới đây nhất, bộ album tuyển tập 71 ca khúc trữ tình Cẩm Ly- Quốc Đại vừa được công ty cho ra mắt buổi sáng thì buổi chiều đã bị các trang mạng âm nhạc sử dụng toàn bộ để kinh doanh mà không hề xin phép. Khi gửi công văn yêu cầu các trang này gỡ bỏ thì chỉ nhận được sự phớt lờ.

“Nếu tình trạng làm ra mà cứ mất trắng, thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi trường hợp các nhà sản xuất chương trình phải nghĩ ra những phương cách tối đa để hạn chế chi phí. Mà nếu như vậy thì chuyện các băng đĩa âm nhạc không đạt yêu cầu là đương nhiên”. Ông Huỳnh Tiết- Giám đốc Bến Thành Audio- Video chia sẻ.

Thông tin được đưa ra từ buổi tọa đàm: “Nhạc số Việt Nam- thực trạng và giải pháp” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 15-8 khiến nhiều người không khỏi giật mình. Sản lượng băng đĩa của Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam bị sụt giảm hơn 80% trong 5 năm gần đây. Hơn 150 trang web dùng nhạc hoàn toàn vi phạm bản quyền. Điều đáng quan tâm nhất trong buổi tọa đàm này là các đơn vị sản xuất và phân phối âm nhạc trực tuyến đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ đồng loạt thu phí tải nhạc từ ngày mung 1-11-2012 với mức phí dự kiến là 1000đ trên một lần tải nhạc hoặc thu theo thuê bao hàng tháng. Đây cũng là hướng đi mà nhiều quốc gia trong khu vực đã thực hiện từ lâu.

“Đây chỉ là sự khởi đầu, chúng tôi mong muốn tạo niềm tin cho nhà sản xuất làm ra những chương trình chất lượng hơn phục vụ khán giả. Đồng thời, cũng mong những người yêu âm nhạc Việt Nam hãy chung tay góp sức để thực hiện công cuộc này, vẫn biết rằng khá dài hơi và vất vả”. Ông Phùng Tiến Công- giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn MV cho biết

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà sản xuất, các nhạc sỹ, nghệ sỹ và các trang web âm nhạc ngồi lại với nhau để xem xét những vấn đề của nhạc số - một hình thức âm nhạc đang phát triển rất mạnh mẽ hiện nay. Tuy chưa thể nói trước được gì nhiều nhưng những cái bắt tay lần đầu tiên này được kỳ vọng sẽ đem lại những gam màu tươi sáng cho vấn đề bản quyền nhạc số đang rất u ám hiện nay.

“Việc trả tiền sử dụng âm nhạc trên Internet và trong các dịch vụ viễn thông là nghĩa vụ pháp lý của những người khai thác và sử dụng nó, nó góp phần cho các nhà đầu tư tài chính cho việc sáng tạo như tác giả, các nhà soạn nhạc, các nhà sản xuất bản ghi âm, người biểu diễn. Đó chính là mục đích của việc bảo vệ bản quyền”. -  Ông Vũ Mạnh Chu- Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Bộ VHTTDL

TD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác