Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF): Thu gần 1,5 tỉ đồng tiền bản quyền truyền hình V-League 2009

Mới chỉ bán bản quyền trong giai đoạn lượt đi của mùa giải 2009, nhưng số tiền VFF thu về cũng đã đạt một con số tạm coi là kỷ lục. Cả 3 đài và kênh truyền hình là VTV, VCTV3 và VTC đã và sẽ bỏ ra gần 1,5 tỉ đồng để được vào sân và phát sóng trực tiếp các trận đấu có lựa chọn trong 13 vòng đấu của giai đoạn lượt đi.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF): Thu gần 1,5 tỉ đồng tiền bản quyền truyền hình V-League 2009 - ảnh 1

Theo đó, VFF thu được từ VTV số tiền lớn nhất, 485 triệu đồng/13 trận. Còn từ VTC là 350 triệu đồng/14 trận. Nhiều khả năng, VFF cũng thu được một số tiền trên 300 triệu đồng từ việc đàm phán với kênh thể thao VCTV3 thuộc Truyền hình Cáp Việt Nam.

Sở dĩ có số tiền chênh lệch như vậy giữa các đài (VTV là 45 triệu đồng/trận, còn VTC là 25 triệu đồng/trận) là bởi yếu tố quyết định nhất: quyền ưu tiên được lựa chọn trận đầu tiên của VTV.

Trong cách làm của VFF (đại diện thương thảo bản quyền truyền hình V-League), VTV được phép đưa ra lựa chọn đầu tiên, rồi sau đó mới tới cơ hội cho các đài còn lại. Trên thực tế, VTV cũng đã chọn được những trận cầu đinh của một số vòng đấu hoặc những trận đấu “ngon” nhất. Họ cũng là đối tác đạt được thỏa thuận sớm nhất, cách nay gần 1 tuần. Trong khi đó, cách nay 2 ngày, VTC mới đạt được thỏa thuận và đã chính thức công bố danh sách 14 trận đấu họ sẽ tường thuật trực tiếp. Còn riêng VCTV3, hiện còn một chút khúc mắc về tiền bản quyền mỗi trận, hy vọng sẽ được giải quyết trong tuần này, trước vòng 2.

Số tiền gần 1,5 tỉ từ bản quyền truyền hình cho riêng lượt đi nói trên là một cột mốc mới trong việc kinh doanh V-League của VFF. Mùa trước, họ chỉ thu được tối đa là 30 triệu/trận từ phía VTV, còn từ VTC và VCTV thì thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, số tiền trên VFF không được hưởng tất cả. Theo quy định, 50% tiền bản quyền truyền hình được chia cho các CLB, trong đó, đội chủ nhà của trận đấu được truyền trực tiếp hưởng 35% còn đội khách hưởng 15%.

Xét về cách thức này, ít nhiều phản ánh tính cào bằng, bởi có những đội bóng có tiếng tăm và được nhiều người xem cũng chỉ được “đối xử” như những đội bóng khác.

Mặt khác, VFF cũng bán các trận đấu ở giải hạng Nhất với mức tiền tương tự như V-League, 45 triệu/trận cho VTV, 25 triệu cho VTC, nên có khá nhiều trận đấu ở giải hạng Nhất bị ế. Như VTC, họ chỉ chọn đúng 4 trận từ giải hạng Nhất trong cả lượt đi. Cũng nên cần mềm mại hơn chăng?

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác