Mở rộng phạm vi thu tác quyền tới các lĩnh vực khác.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN cho biết thời gian tới, họ sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thu tác quyền tới hàng loạt các lĩnh vực …

Mở rộng phạm vi thu tác quyền tới các lĩnh vực khác. - ảnh 1

Vươn ra nước ngoài, thu cả nhạc nội và ngoại
Theo tin từ Cục Bản quyền tác giả VHNT, hiện nay, tất cả các lĩnh vực đều có vi phạm bản quyền, trong đó nổi cộm là: xuất bản sách lậu tràn lan; sao chép bản ghi âm và đặc biệt là vi phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc và văn học trong môi trường kĩ thuật số. Hiện có tới 80 trang web sử dụng âm nhạc, nhưng chỉ có chừng 10 website ký hợp đồng bản quyền...

Cho tới nay, chỉ có Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN tỏ ra hoạt động đạt hiệu quả, với các hợp đồng cấp phép tiêu biểu được ký kết với: VNPT, VTV, HTV, VOV, Việt Nam Airlines, hệ thống siêu thị, Hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...

Hiện nay, trung tâm cũng đã hoàn thành bản đăng ký và kê khai thông tin của gần 1.200 tác giả VN với Liên minh tác giả âm nhạc và lời thế giới để tác giả VN có thể nhận tiền bản quyền từ tổ chức quốc tế.
 
Việc hợp tác với các tổ chức quản lý quyền tập thể trong khu vực cũng khá chặt chẽ. Điển hình là việc phối hợp với COMPASS (Singapore) để thu tiền bản quyền tác phẩm Việt Nam trong live show của Lam Trường và Duyên dáng VN 20 hay phối hợp với KOMCA (Hàn Quốc) thu tiền bản quyền tác phẩm Hàn Quốc được sử dụng trong trò chơi Audition của VTC.
 
Tại các tỉnh khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau), việc thực thi bản quyền tác giả âm nhạc thuận lợi hơn nhiều. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - GĐ Chi nhánh phía Nam của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN - cho hay: “Chúng tôi đã làm việc với tất cả các tỉnh thành.
 
Chi nhánh có thỏa thuận với các Sở: nếu các chương trình biểu diễn không có hợp đồng bản quyền thì Sở sẽ “ách” (giấy phép) lại ngay. Xin khẳng định đây không phải là một loại “giấy phép con” mà đơn giản là trước khi anh lấy tác phẩm sử dụng phải xin phép cơ quan đại diện cho tác giả và chủ sở hữu, còn tiền có thể tính sau... Mảng thứ 2 được tập trung là các đài phát thanh truyền hình. Hầu hết họ đã trả tiền theo tỉ lệ 0,26% tổng nguồn kinh phí sự nghiệp nhà nước cấp và nguồn thu quảng cáo...”.

Những đơn vị nào sắp phải đóng phí?

Theo kế hoạch, năm 2008, trung tâm sẽ thu về số tiền 12 tỷ đồng và ký hợp đồng ủy thác với khoảng 1.500 nhạc sĩ trong nước và trong thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi cấp phép ở các lĩnh vực: đường sắt, nhà hát, các đoàn nghệ thuật, các khu vui chơi giải trí, cửa hàng thời trang, nhà xuất bản, câu lạc bộ khiêu vũ, sàn nhảy, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe...

Để làm được điều này, một mạng lưới rộng khắp đã được hình thành với đại diện tại 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Những đại diện này sẽ thay mặt trung tâm làm nhiệm vụ theo dõi, cấp phép và thu tiền bản quyền tại địa bàn.

“Theo tôi, đây là một hướng đi đúng. Với hệ thống “chân tay” này, việc thực thi bản quyền tác giả âm nhạc sẽ ngày càng có hiệu quả. Đã có quán thịt chó Chiếu Hoa ở làng Cót (quán này nằm ở phố Nguyễn Khanh, quận Cầu Giấy, Hà Nội - PV) hay phòng nha khoa trả tiền bản quyền âm nhạc... Sử dụng âm nhạc trong thương mại phải trả tiền đã trở thành văn hóa bản quyền ở các nước phát triển. Song đáng tiếc, ý thức chấp hành ở ta còn quá kém...” - TS Vũ Mạnh Chu nói.  

Trung tâm quyền tác giả văn học quá yếu!

Trên thực tế, một hệ thống quản lý tập thể quyền tác giả đã hình thành ở VN, với việc ra đời: Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, Trung tâm Quyền tác giả văn học và Hiệp hội công nghiệp ghi âm.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của TS Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả VHNT: “Trung tâm quyền tác giả văn học ra đời từ 4 năm ngay, nhưng chưa đảm trách được nhiệm vụ đặt ra. Họ vướng thực tế là nhà văn có một đội ngũ nhà làm sách tư nhân, thường tự đàm phán mua bản quyền xuất bản nên trung tâm không thể tiếp cận được. Khó khăn thứ hai là trung tâm này cũng đang phải chuyển hướng sang lĩnh vực khác, chẳng hạn Internet với toàn bộ môi trường kỹ thuật số chuyển tải tác phẩm văn học. Hơn nữa, theo tôi được biết, đến giờ trung tâm vẫn chưa làm được biểu giá - cơ sở cho việc đàm phán. Do đó, họ cần gấp rút xây dựng biểu giá và hình thành bộ máy có năng lực, trong đó có 1 luật sư..." 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác