Một NXB nước ngoài khiếu nại về bản quyền

Oxford University Press (OUP) là NXB nổi tiếng của Anh, có văn phòng đại diện thường trú tại TPHCM từ năm 1998. Ngày 9.7, OUP VN đã có công văn gửi Thanh tra Bộ VHTT về việc bộ sách "Let's go" bị vi phạm bản quyền.

Rất khó phân biệt cuốn sách giả này với sách thật.Rất khó phân biệt cuốn sách giả này với sách thật.

OUP có tư cách là chủ sở hữu độc quyền về quyền tác giả đối với bộ sách "Let's go" và là chủ sở hữu độc quyền của một số nhãn hiệu khác đã được đăng ký tại VN.

Năm học 2005 - 2006, bộ giáo trình này đã chính thức được Bộ Giáo dục - Đào tạo thẩm định và cho phép các trường tiểu học lựa chọn làm sách giáo khoa cho chương trình tiếng Anh tự chọn. Có lẽ đó là lý do để sách bị in lậu và được phát hành ở nhiều nhà sách trên toàn quốc.

Sau khi nhận được công văn, Thanh tra Bộ VHTT đã phối hợp với thanh tra sở VHTT các thành phố Đà Nẵng và Huế kiểm tra đột xuất một số nhà sách trên địa bàn.

Ngày 3.8, Thanh tra Bộ VHTT cho biết kết quả kiểm tra như sau: Tại Nhà sách Minh Trí (103 Lý Thái Tổ, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) lực lượng thanh tra đã phát hiện có 196 cuốn "Let's go" in lậu; Cty TNHH Quyền Nhơn (264 Hoàng Diệu, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) có 10 cuốn, Nhà sách 39 Đinh Tiên Hoàng (Huế) còn 7 cuốn, Hiệu sách Hùng Vương (32 Hùng Vương, Huế) có 59 cuốn.

Thanh tra đã phạt 4 nhà sách trên 20,5 triệu đồng, mức phạt thấp nhất là 2 triệu đồng, mức phạt cao nhất là 10 triệu đồng.

Ông Trần Văn Minh - Phó phòng Thanh tra báo chí xuất bản (Bộ VHTT), trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Đây mới chỉ là đợt kiểm tra đầu tiên. Còn một số nhà sách ở một vài địa phương nữa, theo phản ánh của OUP, chúng tôi sẽ tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất.

Mức phạt này mới chỉ căn cứ vào NĐ 56 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ văn hoá (mức cao nhất chỉ có 30 triệu đồng) vậy mà việc thu tiền phạt vẫn còn rất khó khăn.

Nếu như nghị định xử phạt về việc vi phạm bản quyền (đang được xây dựng) có hiệu lực thì mức phạt còn có thể tăng lên gấp 2, 3 lần. Do vậy, hơn lúc nào hết, công tác giáo dục tuyên truyền đối với việc xâm phạm bản quyền cần được chú trọng, thường xuyên hơn.

(Theo LĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác