Năm 2007, vi phạm bản quyền ở mức 88%

Ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Việc trở thành thành viên của WTO không chỉ tạo ra những cơ hội mới, giúp Việt Nam hội nhập đầy đủ hơn vào nền kinh tế thế giới, mà còn đặt ra nhiều thách thức khi chúng ta phải tuân thủ những quy định, luật chơi mới của Quốc tế, đặc biệt là vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Tiếp sau công ước Berne, Geneva, Brussels, năm nay, có thêm 2 điều ước quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam liên quan tới việc bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ. Đó là công ước Rome "Điều ước đa phương bảo hộ người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, tổ chức phát sóng" và Trips "Điều ước quốc tế quy định Thỏa thuận về những khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ".

Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam là thành viên của 5 điều ước quốc tế đa phương và 3 điều ước song phương với Hoa Kỳ và Liên bang Thụy Sỹ về quyền tác giả và quyền liên quan.

Cũng trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ chính thức ra chỉ thị yêu cầu Tăng cường bảo hộ quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm bản quyền chương trình máy tính được tiến hành. Trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả văn học nghệ thuật cũng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, theo Cục bản quyền tác giả VH-NT, trong năm nay, tỷ lệ vi phạm bản quyền ở Việt Nam vẫn rất cao (88%). Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các phương tiện công nghệ hiện đại, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều phương thức vi phạm bản quyền mới như vi phạm bản quyền văn học mạng, vi phạm bản quyền qua điện thoại di động. Việc tự ý dịch các tác phẩm văn học nước ngoài như Harry Potter, tự ý download rồi truyền qua điện thoại di động các file nhạc, video clip...

Ngoài ra, tình trạng đĩa lậu tràn lan vẫn chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu nào để xử lý, dẫn đến việc nhiều ca sỹ phải tung ra album đại hạ giá để cạnh tranh với đĩa lậu.

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác