Năm 2008: Nỗ lực bảo vệ tác quyền âm nhạc

Mặc dù đã có nhiều văn bản pháp luật liên quan đến việc bảo vệ tác quyền âm nhạc nhưng từ lâu một số cá nhân và đơn vị sử dụng các tác phẩm âm nhạc với mục đích kinh doanh vẫn chưa có thói quen trả tiền tác quyền cho tác giả cũng như chủ sở hữu tác phẩm.

Sắp tới, các chương trình biểu diễn ca nhạc như thế này sẽ phải trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc.Sắp tới, các chương trình biểu diễn ca nhạc như thế này sẽ phải trả tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc.

Đó là thực trạng tồn tại từ nhiều năm nay trên thị trường âm nhạc Việt Nam. “Làm thế nào để các cá nhân, đơn vị có thói quen trả tiền tác quyền âm nhạc?”, câu hỏi này đã trở thành nỗi trăn trở của những người làm công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc được bày tỏ tại hội nghị tổng kết hoạt động của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (gọi tắt là VCPMC) đã ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc trên sóng phát thanh truyền hình với 21 đơn vị tỉnh, thành trong cả nước. Một số đài Phát thanh – Truyền hình đã thực hiện việc trả tiền bản quyền âm nhạc, tuy nhiên nhiều đơn vị vẫn phải tiếp tục đàm phán, thoả thuận tỉ lệ % trích nộp cho Trung tâm và từ các nguồn thu của đài. Việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc vì thế gặp không ít trở ngại. “Trung tâm VCPMC rất khó khăn, vất vả đi lại nhiều lần xuống từng đơn vị sử dụng tác phẩm âm nhạc nhằm đàm phán, thương thảo, thu tiền tác quyền trong từng chương trình biểu diễn, từng tác phẩm âm nhạc trên sóng Phát thanh - Truyền hình và phải liên tục gởi công văn, làm việc trực tiếp nhiều lần với các khách sạn, siêu thị, nhà hàng, phòng trà, quán café, các dịch vụ kinh doanh âm nhạc trên Internet… với mục đích thu tiền tác quyền cho từng tác giả và chủ sở hữu tác phẩm” - nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Giám đốc chi nhánh phía Nam cho biết. Trong khi đó, một số tác giả âm nhạc lại đến từng trung tâm sản xuất băng đĩa nhạc hoặc các đài Truyền hình để nhận trực tiếp tiền tác quyền âm nhạc để khỏi phải trích phần trăm cho VCPMC. Việc làm này đã phá vỡ các hợp đồng đã ký kết giữa Trung tâm, Hiệp hội Công nghệ ghi âm Việt Nam và các đài Truyền hình.

Trong các lĩnh vực biểu diễn, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi giải trí… mặc dù có biên bản thoả thuận với Sở Văn hoá – Thông tin các tỉnh, thành về việc thực thi bản quyền âm nhạc nhưng xem ra việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Các đơn vị vẫn cố tình né tránh nghĩa vụ. Khu du lịch văn hoá Suối Tiên và Công viên văn hoá Đầm Sen là hai khu vui chơi, giải trí lớn nhất TP. Hồ Chí Minh là những ví dụ điển hình cho sự trốn tránh này. Mặc dù hai đơn vị này đã thống nhất trả tiền bản quyền âm nhạc sử dụng trong khu vực nhưng hiện nay cả hai đơn vị trên vẫn còn “dây dưa” chưa tiến hành ký kết các hợp đồng. Đối với lĩnh vực Internet, Trung tâm VCPMC liên tục gửi văn bản đến các website có sử dụng âm nhạc trên mạng Internet. Mặc dù vậy, nhiều website đưa các tác phẩm âm nhạc lên mạng Internet để kinh doanh nhưng vẫn ậm ừ không trả tiền tác quyền cho tác giả và các chủ sở hữu tác phẩm. Nhiều đơn vị sản xuất băng, đĩa nhạc, sách nhạc… thì áp dụng cách tác giả nào biết đến đòi thì trả tác quyền, còn ai không biết thì giả đò làm ngơ. Nhiều đơn vị khác trả phí bản quyền để sản xuất các chương trình cho đơn vị mình nhưng lại mang các chương trình ấy bán cho rất nhiều đơn vị sản xuất và kinh doanh các tác phẩm âm nhạc. Điều này gây thiệt thòi lớn cho các tác giả thay vì mỗi đơn vị khi đưa sản phẩm có sử dụng các tác phẩm âm nhạc ra thị trường phải trả phí bản quyền cho tác giả và chủ sở hữu tác phẩm thông qua trung tâm. Nhưng với cách làm trên, nhiều đơn vị chỉ trả phí bản quyền cho tác giả chỉ có một lần.

“Làm thế nào để các cá nhân, đơn vị kinh doanh âm nhạc có thói quen trả tiền tác quyền?”, câu hỏi này đã trở thành nỗi trăn trở của những người làm việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Để bắt tay vào tháo gỡ những khó khăn đó, năm 2008, Trung tâm VCPMC sẽ phối hợp với Sở Văn hoá – Thông tin của 32 tỉnh, thành phía Nam thu tác quyền âm nhạc đối với tất cả các đoàn nghệ thuật biểu diễn có doanh thu. Đồng thời tiến hành cấp giấy chứng nhận đã thực thi bản quyền đối với tất cả các đơn vị sử dụng tác phẩm âm nhạc trong tất cả các lĩnh vực đã ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc với trung tâm. Ông Trần Văn Thông, Giám đốc Sở Văn hoá – Thông tin tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết, năm 2008, Trung tâm VCPMC sẽ thực hiện thí điểm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm thu tiền tác quyền âm nhạc trong tất cả các lĩnh vực có sử dụng âm nhạc trên địa bàn tỉnh quản lý. Nếu thành công, việc làm này sẽ được nhân rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước… Với những nỗ lực, cố gắng trên liệu việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có được thực thi nghiêm chỉnh?

Theo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác