Ngăn chặn phát tán băng đĩa lậu, độc hại: Cùng với truy quét, cần nâng cao nhận thức...

Mới đây, Thanh tra bộ, thanh tra các sở VHTTDL phối hợp với các lực lượng PA25 công an tỉnh, các đơn vị chức năng đã mở đợt truy quét các loại băng đĩa độc hại trên thị trường cả nước.

Theo báo cáo ngày 22.10 của Thanh tra bộ, kết quả của đợt truy quét này trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Điện Biên, Khánh Hoà, Hải Phòng, Quảng Ngãi đã thu hồi hàng nghìn băng đĩa có nội dung phản động, độc hại.
Ông Trần Văn Khôi - Trưởng phòng Thanh tra văn hoá (Bộ VHTTDL) - cho biết: 9 tháng đầu năm, lực lượng thanh tra chuyên ngành văn hoá và các đội kiểm tra liên ngành trên cả nước đã kiểm tra 11.934 cơ sở, phát hiện và xử lý 2.625 cơ sở vi phạm, thu giữ 494.729 băng đĩa các loại. Tổng số tiền xử phạt hành chính trong hoạt động dịch vụ văn hoá là hơn 9 tỉ đồng.
Về việc xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm, ông Khôi cho biết: Các đơn vị vi phạm đều bị lập biên bản, xử phạt hành chính, một số đơn vị còn bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó, một số đơn vị được chuyển hồ sơ sang bên an ninh để thẩm định lại. Trên cơ sở đó, có thể bị truy tố hình sự, tuỳ theo mức độ vi phạm.
Về việc in sao băng đĩa lậu từ lâu đã là "vấn nạn" không có hồi kết; với chức năng là cơ quan quản lý, chúng ta cần phải làm gì để chấm dứt tình trạng này, ông Khôi cho rằng: Hiện nay, không có cách nào hữu hiệu hơn là phải nâng cao nhận thức hưởng thụ văn hoá của mỗi người dân. Nếu mỗi người đều coi những loại văn hoá phẩm có nội dung độc hại, trái với thuần phong mỹ tục là những thứ "rác rưởi"; việc mua những băng đĩa có giá trị nghệ thuật được in lậu với giá rẻ đồng nghĩa với việc làm hại những tác giả, ca sĩ mình yêu quý... thì những người kinh doanh sẽ không thể kiếm lợi một cách không chính đáng...


Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác