Ngăn chặn vi phạm bản quyền trên internet: Nói không với các ấn phẩm vi phạm bản quyền

Vấn đề vi phạm bản quyền xuất bản giờ không dừng lại ở việc sao chép in lậu mà đã xuất hiện trên internet, khó kiểm soát hơn. Để ngăn chặn tình trạng này, theo Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Huy Toàn, cách tốt nhất là nói không với các ấn phẩm vi phạm bản quyền.

Ngăn chặn vi phạm bản quyền trên internet: Nói không với các ấn phẩm vi phạm bản quyền - ảnh 1

Vừa qua, hàng loạt các NXB, nhà sách như: NXB Văn hóa Thông tin, NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, nhà sách Võ Thị... đã kêu trời vì những tác phẩm văn học mà họ phải đổ cả đống tiền để mua bản quyền như Harry Potter, Mật mã Da Vanci, Pháo đài số, Doremon, Teppi, Thám tử lừng danh Konan... vừa tung ra thị trường đã nghiễm nhiên có mặt trên các website như: www.songhuong.com.vn, www.sahara.com.vn... Nếu như tình trạng này tiếp diễn sẽ gây thiệt hại lớn không chỉ đối với các NXB, các Cty sách mà nó còn ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế, bởi hiện nay, quốc tế đang đặt vấn đề sở hữu trí tuệ lên rất cao. Các công ty nước ngoài bán bản quyền xuất bản cho các NXB Việt Nam đã phản ứng mạnh trước tình trạng những tác phẩm của họ được đưa lên những trang web khác mà họ không được biết. 
Ngày 28.11 vừa qua, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với  C15, Bộ Công an mở cuộc kiểm tra liên ngành đối với 2 trang web trên và phát hiện thêm nhiều vi phạm khác. Ngoài việc vi phạm quyền tác giả trong lĩnh vực bản quyền văn học, họ còn vi phạm bản quyền về âm nhạc khi đăng tải hơn 8.000 tác phẩm âm nhạc chưa hề xin phép tác giả cũng như chủ sở hữu. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Huy Toàn cho biết: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi đi kiểm tra là sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Chứng cứ rất quan trọng nhưng đối với loại hình này, việc xóa bỏ chứng cứ rất dễ dàng. Nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ không có những ứng phó phù hợp gây khó khăn trong vấn đề kiểm tra”. Ngoài ra, mức xử phạt hành chính đối với những vi phạm này mới chỉ dừng lại 10-20 triệu đồng, quá nhỏ so với những gì mà các công ty kiếm được từ việc tung các tác phẩm văn học, âm nhạc lên mạng. Với tình hình này, khó đảm bảo rằng những website trên và nhiều website chưa bị xử lý khác sẽ không tiếp tục vi phạm.
Tới đây, việc xử lý vi phạm bản quyền sẽ không dừng lại ở 2 trang web trên mà sẽ mở rộng ra nhiều trang web khác. Tuy nhiên những vi phạm kiểu này ngày càng tăng mạnh và khó kiểm soát, đặc biệt với những website có tên miền quốc tế, máy chủ nằm ở nước ngoài. Theo ông Ngô Huy Toàn, cách tốt nhất hiện nay để có thể ngăn chặn kịp thời những sai phạm này, ngoài việc nêu cao ý thức của người kinh doanh, văn hóa đọc cũng cần phải xem xét đến, tức là chúng ta phải tạo được phong trào nói không với các ấn phẩm vi phạm bản quyền. Tất nhiên, để quản lý tốt vấn đề này cần áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành chức năng. Trước mắt cần phải tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ và chặt chẽ; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phổ biến giáo dục tới các đối tượng, đặc biệt là những người tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này

Theo NĐB

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác