Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc TTBVQTGVN: Tìm được "tiếng nói chung" vì bản quyền của các nhạc sĩ

Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa ký kết một bản hợp đồng có giá trị thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện bản quyền đối với các tác giả âm nhạc. Nhân sự kiện này, PV đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc TTBVQTGVN.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc TTBVQTGVN: Tìm được


Nhạc sĩ có thể chính thức cho biết tin vui về việc ký kết thành công của Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN  vừa diễn ra. Nhất là khi hai bên ký kết đã từng ít nhiều có những căng thẳng?

- Sau hơn gần một tháng làm việc trên cơ sở những quy định của luật pháp hiện hành, với tinh thần cùng hướng tới thực thi quyền tác giả âm nhạc vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, với thái độ hiểu biết và thiện chí - Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN vừa ký kết một bản hợp đồng có giá trị trong 2 năm, kể từ ngày 1.1.2009 đến hết 31.12.2010.

Thưa ông, như vậy thì theo hợp đồng mới tính từ tháng1.2009, vậy từ năm 2008 trở về trước thì sao? Khi mà từ năm 1995 Bộ luật Dân sự cũng đã có một chương về quyền tác giả quy định về các tổ chức phát sóng, phát thanh phải trả tiền bản quyền. Từ năm 2005, quy định về bản quyền đã cụ thể hơn trong Luật Sở hữu trí tuệ và luật đã có hiệu lực. Vậy thì tác quyền của các nhạc sĩ trong các năm, 2006, 2007 và gần nhất là 2008 thì sẽ giải quyết thế nào?

- Quả là câu hỏi rất quan trọng với chúng tôi. Trước mắt, chúng tôi đã thoả thuận được những nội dung nhất định, chứ không phải là thoả thuận xong hết. Chúng tôi sẽ bảo lưu và nếu có thể sẽ tiếp tục trao đổi thêm với đối tác.

Ông có thể nói cụ thể hơn về bản hợp đồng này?

- Theo nội dung bản hợp đồng (ngày 20.12.2008) vừa được ký kết, tất cả các tác phẩm trong nước cũng như quốc tế được phát sóng từ VOV1 đến VOV5, trên website và trên sóng phát thanh có hình của VOV sẽ được VOV thực hiện đúng với Luật Sở hữu trí tuệ về bản quyền các tác phẩm văn học nghệ thuật.

Thế còn về số tiền bản quyền được thỏa thuận, ông có thể chia sẻ thông tin?

- Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi về số tiền bản quyền được thỏa thuận. Tuy nhiên, tôi xin bày tỏ niềm vui vì thái độ thiện chí, động thái tích cực và hết sức nghiêm túc của phía Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi chỉ nói một cách chừng mực rằng "số tiền thỏa thuận giữa đôi bên là có thể chấp nhận được trong thời điểm hiện tại".

Cách đây chưa lâu, báo chí đã nêu nhiều về việc 371 nhạc sĩ đồng loạt kiến nghị về việc trả tác quyền âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), VTV, VTC và các đài truyền hình cáp về việc chi trả tiền bản quyền. VOV đã có những phản ứng quyết liệt, thậm chí còn có thông báo chính thức về quyết định sẽ tự đứng ra trả trực tiếp tiền tác quyền cho các nhạc sĩ, thế nên việc ký kết hợp tác này hẳn sẽ rất có ý nghĩa?

- Đúng là rất ý nghĩa. Nhưng tôi xin nói ngay ở đây không có ai thắng - ai thua mà chỉ là sự nghiêm túc, cùng chung tiếng nói vì người sáng tạo nghệ thuật - đó là các nhạc sĩ mà thôi. Cho nên với việc ký kết này chúng tôi - các bên ký kết cùng mừng, còn các nhạc sĩ chắc chắn là rất vui rồi. Khi một việc đúng pháp luật mà có thỏa thuận hợp tác thành công để sớm thực hiện thì sẽ thành niềm vui chung của tất cả mọi người. Trong quá trình cùng bàn bạc, hai bên chúng tôi đã đưa ra những ý kiến để thỏa thuận với tinh thần nghiêm túc và hướng đến sự khả thi. Vì thế cũng có những yêu cầu từ các bên phải điều chỉnh, sửa đổi có thể "đến với nhau" trên thiện chí hợp tác và xây dựng. Bản hợp đồng có thời hạn 2 năm vừa ký kết cũng được coi là việc tìm lại tiếng nói chung giữa các bên liên quan và là tín hiệu đáng mừng của giới sáng tác âm nhạc trong nước.

Đây có thể xem là tin vui đầu năm 2009 nhưng xin ông cho biết doanh thu năm 2008, sau khá nhiều sóng gió có tiến triển tốt đẹp?

-  Còn về doanh số chung thì mặc dù chúng tôi có bị hạn chế do va phải những cản trở có thể ví  như "tảng núi lớn" trên con đường thực thi pháp luật của mình, song chúng tôi vẫn có được doanh thu không đến nỗi nào. Chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn trong điều kiện nước ta chưa có nếp tôn trọng tác quyền, cứ vừa làm vừa tuyên truyền pháp luật, có lúc theo kiểu "mưa lâu thấm đất". Chúng tôi đã phải động viên nhau thực hiện theo thế của nước là linh hoạt mềm dẻo, nghiêm túc và mặc nhiên thẩm thấu đến cùng nên cũng thu được những thành công. Chính vì thế mà trong tháng qua, chúng tôi mở cuộc vận động trong cơ quan: Quyết tâm mỗi việc,  mỗi người đều theo khẩu hiệu lịch sử: "làm việc bằng hai". Nên cuối cùng tuy không được như mong muốn là gấp đôi doanh số năm 2007 (hơn 9 tỷ đồng). Theo "truyền thống" 5 năm thực hiện bản quyền âm nhạc ở nước ta là năm sau gấp đôi năm trước. Đến những ngày này, tuy chưa có con số chính xác cuối cùng nhưng chúng tôi ước tính doanh thu vào khoảng 14 tỷ đồng. Kết quả này cũng đã là nỗ lực ghê gớm của cả Trung tâm cùng với sự hỗ trợ của các nhạc sĩ, các đối tác, các cơ quan quản lý và báo chí. Đó là con số đáng mừng. Tuy rằng trên thực tế, với những ai thiếu thiện chí với công việc góp phần thực thi pháp luật của chúng tôi thì ở con số nào cũng có thể tạo những thị phi. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi rất tự tin và quyết tâm theo con đường đã chọn.Theo PL
&DS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác