Nhạc số không bản quyền kìm hãm ngành sản xuất âm nhạc

Theo thống kê của các nhà sản xuất âm nhạc, hiện tại có khoảng gần 200.000 bài hát được các trang nhạc số không sử dụng bản quyền theo đúng quy định hiện hành.

Nhạc số không bản quyền kìm hãm ngành sản xuất âm nhạc - ảnh 1

RIAV đã lên danh sách một số doanh nghiệp kinh doanh nhạc số tránh né tiền tác quyền để báo cáo lên Bộ VH-DL-TT. RIAV cũng phối hợp với Phương Nam Film tổ chức Hội chợ băng đĩa lần đầu tiên của Việt Nam, giảm giá hàng loạt băng đĩa (xuống thấp hơn giá băng đĩa lậu) để thăm dò nhu cầu thị trường về sản phẩm âm nhạc có chất lượng.

Theo Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) - đơn vị được sự ủy thác của khoảng 30 nhà sản xuất âm nhạc về vấn đề xử lý vi phạm tác quyền – thì việc đi đòi tiền từ các trang nhạc số là một “hành trình khổ ải vô biên”.
Sau khi có công văn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch gửi đến 40 trang nhạc số trên cả nước yêu cầu chấp hành bản quyền vào đầu tháng 3.2008, cũng có nhiều đơn vị tìm đến Hiệp hội để liên hệ về tác quyền, nhưng chủ yếu chỉ để… tìm hiểu rồi biến mất tăm. “Nhiều trang nhạc số, sau khi chúng tôi gửi công văn nhiều lần và chuẩn bị khiếu kiện thì họ đổi tên miền, chúng tôi lại phải mày mò tìm kiếm, chẳng khác nào đi săn trong đêm”, bà Trương Thị Thu Dung, Phó chủ tịch RIAV cho biết. Cũng theo bà, cả những đơn vị “có tóc” như các đài truyền hình cũng không ít đơn vị “xài chùa”.

Bà cho biết, hiện chỉ có trang web 24h… là đơn vị duy nhất tự nguyện tìm đến Hiệp hội để trả tiền, còn lại hầu hết “phải gửi 3-4 lần công văn, gọi vài cuộc điện thoại thì mới thấy đến, nhưng đến rồi cũng chỉ hứa hẹn và khất lần khất lữa”.
Đó là chưa kể vì nhạc số là hình thức khá mới mẻ nên không tránh khỏi nhiều vấn đề phát sinh ngoài luật. Đơn cử trường hợp của trang web Zing, trong hợp đồng giữa Hiệp hội và đơn vị này có ghi Zing được quyền sử dụng những bản ghi âm nhạc có trong danh sách đính kèm. Thực tế, đó là những bản ghi âm (giá tác quyền sẽ thấp hơn những bản ghi hình), nhưng lợi dụng hợp đồng không ghi rõ ràng, đơn vị này sử dụng cả những bản ghi hình. Sau khi có phản ánh của các nhà sản xuất, Hiệp hội đã gửi công văn mời đơn vị này đến thảo luận lại nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi..
Xác định đây là một “cuộc chiến” dài hơi, bà Trương Thị Thu Dung cho biết sẽ phối hợp với các ban ngành xử lý triệt để, nhất là sau khi có chỉ thị số 36 của Thủ tướng về việc tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan gửi đến các bộ, ban ngành. Doanh nghiệp nào cố tình tránh né có thể bị phạt 30 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh.

Theo ĐV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác